Posted on 999  

Bạn đang muốn bán xe đã qua sử dụng của mình? Bạn không biết nên làm thế nào để chiếc xe của mình được giá khi bán. Vậy thì hãy tham khảo ngay quy trình dưới đây. Quy trình này sẽ phần nào giúp bạn nhanh chóng bán được chiếc xe của mình với giá tốt. Không chỉ vậy, với quy trình này bạn hoàn toàn có thể bước chân vào ngành mua bán xe cũ hiện nay. Hãy tham khảo bài viết ngay nhé.

Dù bạn bán bất kỳ mặt hàng nào thì có một vài nguyên tắc để bạn có thể bán được hàng như sau: hiểu thị trường, giá cả cạnh tranh, mẫu mã sản phẩm và chất lượng tốt. Đây sẽ là những yếu tố cơ bản giúp bạn dễ dàng bán được sản phẩm của mình.

Bước 1: Hiểu thị trường bán xe 

Đây sẽ là bước đầu tiên bạn cần làm. Có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, vậy nên trước khi muốn chiếc xe của mình được giá khi bán thì bạn cần hiểu thị trường đang cần gì. Việc bạn cần làm là tìm hiểu thông tin về thị trường xe cũ.

thị trường bán xe

Các thông tin này thường được đăng trên các trang mạng xã hội hoặc bán xe. Ở đây bạn có thể xem những chiếc xe giống của bạn được bán với giá bao nhiêu. Thêm vào đó là xem xét các thông số của các loại xe đó như tình trạng xe, công tơ mét… để có thể cân nhắc và ra giá cho chiếc xe của mình.

Bước 2: Bán xe với giá cạnh tranh 

Sau khi đã khảo sát thị trường xe cũ và so sánh các thông số của xe cũng như giá bán của các xe khác. Hãy chọn ra giá bán cho chiếc xe mà bạn cảm thấy hài lòng. Tiếp sau đó ra giá bán cao hơn giá bạn mong muốn. Khi người mua mặc cả, bạn có thể bán xe gần với giá bạn mong muốn nhất. Đây sẽ là một bước quan trọng khi định giá bán xe. Bạn cần có một mức giá phù hợp để sau khi thương lượng bạn sẽ bán được xe với giá mong muốn.

Bước 3: Hãy làm sạch xe trước khi bán 

Làm sạch trước khi bán xe

“Yêu từ cái nhìn đầu tiên” có thể đúng trong trường hợp này. Một chiếc xe sạch sạch sẽ, bóng lộn từ trong ra ngoài sẽ tạo được ấn tượng tốt với người mua. Vì vậy, nếu bạn muốn bán đi chiếc xe một cách dễ dàng và đúng giá mình mong muốn, đừng ngại ngần bỏ thời gian để rửa xe. Dọn dẹp và vệ sinh mọi ngóc ngách trong nội thất cũng như cốp xe, hãy  thay cả dầu nếu cần thiết.

Bước 4: Tìm kiếm khách hàng mua xe

Các website mua bán xe hoặc các diễn đàn về ô tô sẽ là những nơi lý tưởng để bạn đăng quảng cáo bán chiếc xe của mình. Ngoài các website chuyên về mua bán ra bạn có thể đăng tin bán xe lên các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Google Plus. Sau đó nhờ bạn bè thông báo cho mọi người về việc này. Cuối cùng là một việc không thể thiếu, hãy cho người đi đường biết rằng bạn đang muốn bán xe bằng việc dán thông báo “Bán xe”  trên chiếc xe của mình.

Bước 5: Để khách hàng đến xem xe 

Nếu bạn không muốn cho người lạ đến nhà xem xe thì có thể thống nhất một địa điểm hẹn nào đó gần nhà bạn.

Nếu thấy thích vẻ ngoài của chiếc xe, người mua sẽ muốn lái thử xe. Trước khi lái thử, hãy lịch sự hỏi họ xem đã có bằng lái hay chưa và ngỏ ý muốn xem bằng lái. Trong quá trình lái thử, họ sẽ đặt câu hỏi về lịch sử cũng như khả năng vận hành của chiếc xe. Bạn nên trả lời một cách cởi mở và thẳng thắn, không nên trả lời mập mờ. Điều đó sẽ dễ dàng khiến người mua nghi ngờ bạn cũng như chiếc xe của bạn.

 cho khách xem trước khi bán xe

Một người thực sự muốn mua xe của bạn sẽ muốn đưa xe đến ga-ra để được thợ máy kiểm tra. Đây là yêu cầu hoàn toàn hợp lý, vì vậy hãy vui vẻ đồng ý với yêu cầu này. Tạo thiện cảm cũng sẽ giúp bạn trong quá trình mặc cả giá bán.

Bước 6: Trả giá trong quá trình mua bán 

Chung quy lại, người mua có 4 kiểu ngã giá như sau:

Cách 1 

“Tôi thích chiếc xe, nhưng…”

Sau khi nói câu trên và im lặng thì ý người mua muốn nói là cái giá mà bạn đưa ra là quá cao. Nếu bạn thấy giá như thế là hợp lý hãy khẳng định điều đó. Nếu bạn muốn bán xe nhanh hãy hỏi lại xem người đó muốn mua với giá bao nhiêu.

Cách 2 

“Giá tốt nhất của anh là bao nhiêu”

Đây là cách trực tiếp để dò hỏi xem người bán muốn bán với giá bao nhiêu. Với kiểu câu hỏi này, đừng vội vàng hạ giá. Hãy giữ giá đề xuất và chỉ thật sự giảm giá khi cần thiết.

Cách 3 

“ X triệu có được không?”

Nếu người mua đặt câu hỏi này chứng tỏ họ đã suy nghĩ kĩ và muốn ra giá. Họ muốn biết bạn có thể giảm cho họ được bao nhiêu.

Cách 4 

“ X triệu, tôi chỉ trả thế thôi”

Với câu nói này, người mua muốn chốt giá và thậm chí còn không cho bạn cơ hội để đặt mức giá khác. Tuy tỏ ra cứng rắn nhưng trên thực tế đó có thể là tín hiệu cho thấy giá bạn đề xuất gần với giá họ sẵn sàng trả. Vì thế để chắc chắn, hãy từ chối giá người đó đưa ra. Có thể hôm sau họ sẽ quay trở lại và đồng ý với giá bạn đề xuất.

Một số lưu ý khác là nếu có người hỏi mua chỉ ít lâu sau khi đăng tin bán xe, hãy kiên định với giá bạn đề xuất. Vì người đó thực sự quan tâm và có thể đồng ý với mức giá đó. Nếu đã đăng bán lâu nhưng vẫn không có ai liên hệ thì đã đến lúc bạn phải hạ xuống một mức giá hợp lý hơn. Bạn cũng không nên ngả giá khi người mua chưa xem xe. Hãy nói với họ đến xem xe trước rồi bàn bạc về vấn đề giá cả sau.

Bước 7: Tiến hành thanh toán và bàn giao

Làm các thủ tục thanh toán và giấy tờ theo thứ tự. Sao lưu đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng mua bán, giấy chuyển nhượng… Giao cho người bán đầy đủ các giấy tờ, sách hướng dẫn…

Xem thêm các kinh nghiệm hữu ích khác tại đây.

Nguồn: autopro.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *