Posted on 1,825  

Các nước phương Tây có những quy tắc khi lựa chọn vị trí ngồi trên xe ô tô. Điều này tuy khá rườm rà nhất là đối với những nước mà xe ô tô không phải là phương tiện di chuyển chính như Việt Nam. Nhưng cũng không thừa khi biết và thực hiện những quy tắc này. Vì chúng không những thể hiện phép lịch sự mà còn đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe. Sau đây cùng bài viết tìm hiểu về việc lựa chọn ghế ngồi sao cho phù hợp. Cùng asb.vn đọc tiếp bài viết dưới đây để ngồi đúng vị trí trên xe nhé!

Vị trí tài xế

Trường hợp đầu tiên trong xe là nếu bạn được lựa chọn là tài xế. Lúc này mặc định bạn sẽ không cần lo lắng về việc chọn chỗ ngồi nữa. Mặc định bạn sẽ được ngồi ghế lái. trừ khi là bạn không có bằng lái ô tô mà thôi. Bây giờ việc bạn cần ưu tiên là lái xe thay vì đối đáp và trò chuyện.​ Để những người khác tự chọn vị trí ngồi là được, bạn sẽ không phải quan tâm quá nhiều đến ghế ngồi nữa. Nhưng trong các trường hợp tiếp theo thì lưu ý vị trí ngồi là điều rất cần thiết để giữ văn hóa cũng như phép lịch sự tối thiểu.

Vị trí khi đi với lãnh đạo

Trong nghi thức lễ tân, khi đi với lãnh đạo, người ta quy định rất rõ về vị trí ngồi. Ngoài vị trí của tài xế, còn lại 3 vị trí được đánh số từ 1 đến 4. Số 1 là vị trí phía sau lưng, bên phải tài xế. Vị trí này dành cho lãnh đạo cao nhất trong xe (hoặc là chủ xe). Vị trí số 2 là vị trí đằng sau lưng của tài xế, dành cho người có chức vụ quan trọng thứ 2. Vị trí số 3 ở giữa hàng ghế sau dành cho người quan trọng thứ 3. Cuối cùng là vị trí số 4, phía trước, bên phải tài xế, dành cho người có chức vụ thấp nhất trong 4 người.

Vị trí ngồi phù hợp đi xe ô tô
Các vị trí ngồi trên xe ô tô

Sở dĩ có vị trí ngồi như vậy bởi ghế sau thường rộng rãi và thoải mái; đó là lý do chúng ta thường thấy các sếp thường ngồi ở hàng ghế sau. Khi đi cùng với lãnh đạo, nếu chưa thật sự biết rõ mình nên ngồi vị trí nào. Tốt nhất bạn nên đợi sếp mình ngồi trước còn chỗ nào trống là của mình. Đây là điều hết sức tế nhị, đòi hỏi phải ứng xử linh hoạt tùy từng huống cụ thể; tránh những điều khó xử.

Vị trí khi đi với người yêu, vợ/chồng

Văn hóa ngồi xe ô tô 4 chỗ cũng có nguyên tắc riêng khi đi cùng người yêu hay vợ/chồng. Những người yêu nhau nên cùng ngồi chung một hàng ghế. Điều đó có nghĩa là 2 người cùng ngồi ghế trước hoặc ngồi ghế sau (nếu có tài xế riêng). Tình yêu luôn cần có sự gắn bó, vì vậy, những người yêu nhau luôn ngồi cạnh nhau bất kể trong xe hơi hay trong cuộc sống. Ngồi cạnh nhau vừa là để dễ dàng trao đổi tâm tư, tình cảm; vừa thể hiện họ là một cặp dù ở bất kỳ nơi đâu. Chính vì vậy, nếu bạn đi cùng xe với người mình yêu, đừng bỏ quên người ấy mà chui lên ngồi cùng tài xế hay xuống ghế sau ngồi một mình nhé.

Chọn chỗ khi đi với người già và người tàn tật

Nếu bạn đi cùng với người già hoặc người tàn tật, dù bạn là chủ hay có chức vụ cao hơn thì cũng nên nhường vị trí ưu tiên cho họ. Đôi lúc, không cần phải quá tuân thủ quy tắc mà có thể linh động theo từng trường hợp miễn là nó phù hợp với đạo đức và văn hóa của người hiện đại.

Chọn chỗ khi đi với phụ nữ mang thai, trẻ em

Để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ và bà bồi, hãy để họ ngồi ở hàng ghế sau. Với bà bầu, cần phải ngồi ở ghế thoải mái nhất; Tránh gây tắc nghén lưu thông mạch máu chi dưới. Hơn thế nữa, nếu đi cùng bà bầu, đừng đi đoạn đường quá dài. Hãy nghỉ ngơi để họ có được sự thoải mái nhất trong chuyến hành trình. Đối với trẻ em, bạn nên sắm thêm ghế chuyên dụng loại ngồi trên xe ô tô cho bé để bé ngồi thoải mái và an toàn nhất.

Vị trí phù hợp đi xe ô tô
Vị trí phù hợp khi đi cùng bà bầu và trẻ em

Chỗ ngồi khi đi với bạn bè

Khi đi cùng xe với bạn cũng có những văn hóa ngồi xe ô tô mà bạn nên ghi nhớ. Nếu đi với một nhóm bạn có cả nam và nữ thì nam nên ngồi phía trước, chị em phụ nữ ngồi phía sau. Vì điều này thể hiện sự ga lăng và bao bọc của người đàn ông dành cho phụ nữ.

Còn nếu bạn đi cùng một người bạn nữa thì tốt nhất nên cùng ngồi hàng ghế phía trước. Điều này vừa thể hiện bạn là người quan trọng nhất trong chuyến hành trình với người lái vừa giúp việc giao tiếp, trao đổi dễ dàng hơn. Đừng bao giờ tự ý chui xuống hàng ghế sau nếu đi cùng bạn mình vì sẽ làm cho họ có cảm giác họ là tài xế của bạn chứ không phải bạn đồng hành.

Nguồn: Blog.muaban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *