Posted on 1,165  

Bạn đang muốn tìm mua một chiếc xe PKL? Nhưng bạn đang cảm thấy hoang mang giữa một biển các loại xe khác nhau. Không chỉ vậy các loại giấy tờ xe cũng có rất nhiều. Các xe hiện nay được giao bán thường có các loại như “xe HQCN, xe MBC, xe GTHL…”. Với mỗi loại giấy tờ này thì xe  thường có một mức giá khác nhau. Đây chính là một trong những điểm khiến các anh em đau đầu khi mua xe. Chúng ta nên mua xe có loại giấy tờ như thế nào với giá bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu ngay những điều đó trong bài viết này nhé.

Dưới đây là các loại giấy tờ bạn sẽ thường gặp khi tìm mua các loại xe PKL (xe moto). Giấy tờ xe quyết định nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng của xe. Đây cũng là một điểm quyết định đến việc giá xe sẽ cao hay thấp. Vậy nên bạn hãy nắm thật kỹ các loại giấy tờ này để đưa ra cho mình một lựa chọn sáng suốt khi mua xe nhé.

Giấy tờ Hải Quan Chính Ngạch (HQCN)

Đây là loại giấy tờ đầu tiên bạn sẽ thấy khi có ý định mua xe PKL. Đây là xe được nhập khẩu hoặc láp ráp đúng theo quy định của pháp luật. Hồ sơ xe được khai báo và đăng ký với chi cục hải quan và thuế đầy đủ.

Đối với hồ sơ xe HQCN thì anh em có thể yên tâm rút nhập, sang tên chuyển vùng và đăng ký biển số.

Giấy tờ xe chính ngạch

Xe đập thùng luôn đảm bảo nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng

Những xe này sẽ có giấy tờ chuẩn nhất, giá bán cao nhất. Anh em có thể sử dụng xe một cách thoải mái mà không phải lo lắng bất cứ vấn đề gì cả.

Giấy tờ xe thanh lý (TL)

Thanh lý xịn 

Tiền thân là những chiếc xe không giấy tờ bị cơ quan CA tịch thu rồi sau đó bán thanh lý ra lại.

Những chiếc xe này cũng giống như xe HQCN. Bạn đều có thể sử dụng, mua bán, sang tên chuyển vùng và đăng ký biển số thoải mái.

giấy tờ xe thanh lý

Giá trị của những chiếc xe này thường ngang hoặc thấp hơn một chút so với xe HQCN.

Xe thanh lý vẫn hợp pháp để có thể sử dụng

Thanh Lý 1 chỗ 

Cũng giống như TL xịn, nhưng cơ quan CA giám định và bán thanh lý ra lại dưới dạng sắt vụn. Vậy nên không thể đăng ký hoặc xe bị vướng vào một vấn đề pháp lý nào đó.

Hồ sơ của những chiếc xe này chỉ có thể mua bán và rút nhập ở một số tỉnh thành nhất định. Chính vì thế nên giá trị của những chiếc xe này thường thấp hơn 30% so với những xe HQCN

Loại giấy tờ xe hợp lệ (GTHL)

Giấy mẹ bồng con (MBC), giấy sàn, giấy tháp …. chung quy đều gọi là giấy tờ hợp lệ.

Đây thường là những chiếc xe không có giấy tờ. Chúng được nhập khẩu không rõ nguồn gốc và xuất xứ. Dĩ nhiên bạn cũng không thể mua bán và sang tên những chiếc xe này.

giấy tờ xe hợp lệ

Anh em tuyệt đối không nên đụng vào những dạng xe này nhé.

Để sử dụng những chiếc xe này thường là sẽ kèm theo những giấy tờ giả nhằm đánh lừa cơ quan CA. Trong trường hợp bị kiểm tra giấy tờ. Khi đó anh em sẽ gặp rất nhiều rắc rối và trường hợp xấu nhất là bị tịch thu mất xe.

Anh em tuyệt đối không nên mua những chiếc xe GTHL. Vì khi sử dụng những chiếc xe như vậy sẽ khiến anh em luôn trong tình trạng căng thẳng và lo sợ. Vì vậy rất dễ gây tai nạn cho bản thân và người xung quanh.

Chính vì vậy nên giá trị xe thường thấp hơn rất nhiều so với xe HQCN.

Những điều anh em nên lưu ý về giấy tờ xe khi mua 

Trước khi quyết định mua xe để nhập môn PKL, đặc biệt là xe cũ thì mình khuyên anh em nên tìm hiểu và kiểm tra kỹ càng giấy tờ của chiếc xe để tránh trường hợp tiền mất tật mang.

Để tránh xảy ra sự việc không mong muốn đó, anh em tốt nhất nên kiểm tra nguồn gốc hồ sơ của xe trước khi chồng tiền.

Ngay cả khi đến phòng công chứng thì cũng chưa chắc đã yên tâm vì họ không có chức năng xác minh hồ sơ xe. Việc công chứng xong nhưng khi làm thủ tục sang tên không được vẫn có thể xảy ra.

Dù có công chứng mua bán cũng không nên chủ quan nhé.
Tốt nhất anh em nên kiểm tra nguồn gốc hồ sơ xe trên cơ quan CSGT nhưng việc này lại tốn khá nhiều thời gian và công sức do thủ tục khá nhọc nhằn.

Hiện nay có những “cò” sẽ giúp anh em kiểm tra việc này với chi phí rất rẻ, chỉ khoảng 500k. Nhưng anh em cũng nên cân nhắc chọn “cò” uy tín nhé.

Anh em chỉ nên mua và sử dụng 2 dạng xe HQCN và TL xịn nhé, chỉ có thế anh em mới có thể yên tâm vi vu trên mọi cung đường.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp anh em mua được một chiếc xe PKL ưng ý.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Nguồn: oxii.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *