Posted on 1,769  

Có lẽ mọi người đã không còn cảm thấy quá xa lạ trước những kiểu đỗ xe lạ lùng chỉ có ở Việt Nam. Những hình ảnh xe đỗ lung tung, không đúng nơi quy định tràn lan trên mạng xã hội. Bởi vậy chỉ cần dạo một vòng là sẽ thấy ngay những dòng tin đăng tải với trạng thái bức xúc của người dân với chủ xe.

Nguyên nhân dẫn đến những kiểu đỗ xe lạ lùng

Việc đỗ xe bừa bãi đến từ nguyên nhân khan hiếm điểm đỗ xe
Việc tài xế đỗ xe bừa bãi đến từ nguyên nhân khan hiếm điểm đỗ xe

Ngày nay nhu cầu của người dân đi xe ô tô ngày càng cao. Tuy nhiên điểm đỗ xe lại tỷ lệ ngược với nhu cầu đó. Vì vậy người dân chỉ biết than trời khi cố tìm chỗ đậu thích hợp. Có nhiều người làm liều, đỗ một cách vô ý thức trước cửa nhà, lối đi. Từ đó cản trở đến việc di chuyển của người dân.

Việc dừng đỗ xe sẽ trở nên dễ dàng và không gây phiền toái cho cả đôi bên; nếu cả tài xế và người dân có những cách ứng xử thấu tình đạt lý. Đối với tài xế, trước khi dừng đỗ xe cần phải chú ý quan sát. Tài xế nên xem có biển báo cho phép dừng, đỗ hay không. Ngoài ra nếu đỗ xe trong ngõ, gần khu dân cư thì cần chú ý đỗ xe ở nơi không chắn lối đi lại, trước cửa nhà; tránh gây phiền toái cho người khác. Còn về phía chủ nhà bị ô tô đỗ chắn cửa; điều cần làm ở đây là giữ thái độ bình tình. Tiếp theo đưa ra lời nhắc nhở đối với lái xe. Tuyệt đối không nên có những hành vi phá hoại tài sản người khác.

Tình trạng đỗ xe ngang ngược khiến người dân đầy phần nỗ

Không chỉ thiếu văn hóa đi xe, phần đông người Việt không có văn hóa đậu xe nên liên tiếp xảy ra cảnh ô tô bị xịt sơn, dán băng keo…; do chắn cửa nhà người khác.

Hai ngày nay, hình ảnh chiếc ô tô Mazda bị dán băng keo chằng chịt do đỗ chắn cửa ra vào một ngôi nhà ở TP Dĩ An (Bình Dương); trở thành đề tài được bàn luận sôi nổi trên mạng. Dù có phần ái ngại cho chủ chiếc Mazda, hầu hết cư dân mạng chỉ trích lỗi đỗ xe quá ư vô ý thức của người này. Hàng trăm bình luận đầy bức xúc cho thấy; có vẻ như phần lớn mọi người đều ít nhất một lần là nạn nhân của thói bạ đâu đỗ xe đấy.

Ức chế nhất là đang có việc cần kíp phải đi thì cửa ra vào bị chiếc ô tô vô duyên bịt kín, chủ nhà không thể dắt xe ra, thậm chí còn không lách nổi người, trong khi chủ xe biến mất cả tiếng đồng hồ, thậm chí cả buổi mới xuất hiện. Không kiềm được tức giận, nhiều người trút cơn phẫn nộ lên chiếc xe.

Hình phạt của chủ nhà đối với chủ xe vô ý thức

Hình phạt dành cho những chiếc xe đỗ xe ngang ngược
Hình phạt của người dân dành cho những chiếc xe đỗ xe ngang ngược

Trên báo chí và mạng xã hội liên tục xuất hiện hình ảnh ô tô đỗ chắn cửa bị rạch lên thân, bị sơn xịt đủ loại hình vẽ, bị dán băng keo như trường hợp vừa rồi hoặc nhẹ nhất là bị biến thành nơi đổ rác. Chủ nhà “hành tội” chiếc xe để xả giận, và cũng để cảnh cáo, cho chủ xe một bài học.

Dù không thể ủng hộ hành vi làm hư hỏng tài sản của người khác; nhưng thật dễ hiểu khi phần đông cư dân mạng đồng cảm với cơn giận dữ của những người bị nhốt trong nhà bởi lối đỗ xe “ngang trái” trên.

Ngoài ra, không đếm xuể mỗi ngày có bao nhiêu người đỗ xe ngay trước biển cấm trong con đường hẹp để đi ăn sáng. Họ mặc kệ cảnh ùn tắc kéo dài, hàng trăm người đứng chôn chân tại chỗ trong giờ mà ai cũng vội đi làm. Ở các khu chung cư, những kẻ này nghênh ngang đỗ xe chắn hết lối đi của cư dân, đỗ chình ình gần lối lên xuống các tầng hầm khiến xe khác đi qua cực kỳ vất vả, hoặc đỗ lấn sang ô bên cạnh khiến xe khác hết chỗ…

Cộng đồng nói gì với những kiểu đỗ xe như trên?

Ích kỷ, ngu ngốc, thiếu tự trọng, vô ý thức… là những từ được cộng đồng dành cho họ. Tất cả đều bắt nguồn từ sự thấp kém trong văn hóa ứng xử. Lâu nay, chúng ta vẫn nói phần đông người Việt không có văn hóa đi xe, và sự thực là cả văn hóa đỗ xe cũng không có. Bản thân những người này có thể cũng ăn học đàng hoàng, giỏi làm ăn. Họ cũng biết “đối nhân xử thế” khi thấy cần thiết; thậm chí cũng từng tức giận mắng chửi khi chính mình trở thành nạn nhân của những kẻ đỗ xe vô ý thức khác. Nhưng đến lượt mình vẫn làm y như vậy.

Xem thêm tin tức về văn hóa xe trên website: asb.vn.

Nguồn: Vtc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *