Posted on 2,282  

Chắc hẳn vấn đề mượn xe là 1 vấn đề khá khó chịu đối với cá nhân mỗi người. Nó còn khó chịu hơn khi đó là 1 chiếc xe mà bạn yêu thương, chăm sóc tận tình. Vậy nếu lần tới bạn có đi mượn xe người khác thì hãy tuân thủ những nguyên tắc trong bài viết này, để không gây phiền toái cho chủ xe và giữ uy tín cho bản thân mình. Cùng ASB đọc tiếp bài viết dưới đây để bỏ túi kinh nghiệm mượn xe cho bản thân nhé!

Cẩn thận khi sử dụng

Lưu ý khi đi mượn xe
Văn hóa mượn xe mà bạn nên biết

Điều đầu tiên khi tham gia giao thông mà ai cũng cần lưu ý là phải lái xe an toàn và cẩn thận. Điều này đặc biệt đúng đối với khi sử dụng chiếc xe của người khác. Khi đi xe mượn cần hết sức chú ý giữ gìn. Đặt trường hợp là người khác mượn xe bạn mà sau khi trả xe thì đầy những vết trầy xước dăm, tem tróc lổ chỗ thì bạn sẽ cảm thấy ra sao? Vì vậy, hãy xe như chiếc xe mượn là chiếc xe của chính mình và giữ gìn nó thật kỹ để tránh những rắc rối về sau.

Mượn và trả xe đúng hạn

Việc mượn xong nhớ phải trả là điều đương nhiên rồi. Không trả thì chỉ có “bóc lịch” chứ đừng nói gì là bạn bè, thân nhân hay người yêu gì ở đây cả. Nhớ nhé!

Đáng lưu ý là giữ đúng lời hứa của mình. Dù người cho bạn mượn là bất cứ ai, thân thích hay máu mủ hay yêu đương gì đó thì chuyện trả xe đúng ngày bạn bắt buộc phải giữ lời dù bất cứ lí do gì chi phối. Nếu có một số lí do bất khả kháng. Bạn nên nói trực tiếp với chủ xe; không nên trốn tránh và im lặng.

Giữ chiếc xe mượn sạch sẽ

Xe là món tài sản của một người, dù đó là xe lăn, xe đạp hay xe máy hoặc xe mô tô gì đó thì chủ sở hữu luôn rất quý trọng. Cho nên, bạn đi mượn xe người khác; dù là lúc mượn xe có dơ có bẩn có tệ như thế nào thì lúc bạn trả xe cũng phải sạch sẽ tươm tất nhé.

Hành động này sẽ để lại ấn tượng đẹp cho người đối diện của bạn. Nó sẽ nói lên được bạn là một con người có trách nhiệm, là người biết quý trọng tài sản và người đối diện sẽ luôn đánh giá cao con người bạn. Phẩm giá con người bạn sẽ được đánh giá qua việc này

Chú ý đến xăng

Đây là thứ khá quan trọng mặc dù không đáng bao nhiêu. Người ta cho bạn mượn xe, xăng còn hay hết thì thôi cũng đừng bận tâm nhiều, mình đi thì mình đổ thôi. Tuy nhiên, khi trả xe chúng ta bắt buộc phải trả xe với cái bình còn nhiều xăng nhé anh em.

Lưu ý khi đi mượn xe
Đổ xăng khi mượn xong xe là việc phải làm

Nó liên quan đến uy tín của bản thân đấy. Chẳng đáng bao nhiêu đâu nên chúng ta cần phải nhớ điều này. Đối phương sẽ đánh giá cao bạn khi trao trả chiếc xe còn xăng hoặc có thể đầy bình. Hành động này nói lên con người bạn không hẹp hòi, tăng sự tín nhiệm.

Chịu trách nhiệm

Thật sự đây là điều chẳng ai muốn gặp phải; nhưng cũng là điều không ai biết trước được, đó là sự cố. Mượn xe đi đâu đó, xui rủi gặp sự cố, hoặc nặng hoặc nhẹ. Chúng ta phải làm gì?

Hãy thành thật và thể hiện mình là người có trách nhiệm với những gì xảy ra. Dù rằng sự cố do yếu tố bên ngoài hay do bạn làm ra thì cũng hãy chịu trách nhiệm với nó.

Hãy thẳng thắn với chủ xe! Và bạn sẽ chịu trách nhiệm, đền bù, khắc phục, sửa chữa thay thế…

Chủ xe thấy như thế cũng sẽ dễ chịu hơn rất nhiều, hạ nhiệt đi; tình cảm mối quan hệ đôi bên cũng sẽ không đến nỗi nào.

Kết luận

Mượn xe nói riêng và mượn đồ đạc người khác nói chung là điều không phải ai cũng muốn nhưng tôi chắc chắn rằng ít nhiều trong cuộc đời mỗi người sẽ gặp phải.

Với những nguyên tắc trên, chúng ta hãy ghi nhớ để có cách xử lý cho phù hợp và thể hiện được bản thân là người có văn hóa và có trách nhiệm.

Nguồn: Oxii.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *