Posted on 1,391  

Giá trị của một chiếc ô tô mới có thể giảm ở mức báo động; mặc dù điều này khác nhau giữa các nhà sản xuất và mẫu xe. Đảm bảo rằng bạn biết sự thật về khấu hao; sau đó sử dụng máy tính đơn giản của chúng tôi để tìm hiểu xem chiếc xe của bạn sẽ giữ giá trị như thế nào. Khấu hao là sự chênh lệch giữa giá trị của một chiếc ô tô khi bạn mua nó và khi bạn bán nó. Sự sụt giảm giá trị này khác nhau giữa các sản phẩm và kiểu máy; nhưng thường là từ 15-35% trong năm đầu tiên và lên đến 50% hoặc hơn trong ba năm.

Nếu bạn có ý định bán ô tô cũ thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi. Bởi chúng tôi đã tổng hợp công thức tính khấu hao chi tiết và đầy đủ nhất cho các bạn tính được giá trị còn lại của chiếc xe bạn đang đi. Vậy còn chần chừ gì mà không kéo xuống phía dưới đọc hết đi nào các bạn!

Khấu hao ô tô

Ô tô là một tài sản cố định

Ô tô là một tài sản cố định mà chúng ta cần xác định tỷ lệ khấu hao trong nhiều trường hợp. Khấu hao là cách để định giá, tính giá trị sử dụng còn lại của tài sản. Điều này giúp phân bổ lại giá trị và định giá ô tô theo thời gian sử dụng liên quan đến việc hao mòn tài sản.

Chia sẻ công thức tính khấu hao xe

Trên thực tế không có một công thức nào được coi là quy chuẩn, nhưng các công thức dưới đây được áp dụng và thừa nhận rộng rãi.

Mức khấu hao:

Trên thế giới: 10% x giá bán xe lăn bánh x số năm sử dụng.

 Ở Việt Nam: (từ 7% – 10%) x giá bán xe lăn bánh x số năm sử dụng.

Giá trị sử dụng còn lại = Giá xe tại thời điểm mua – Mức khấu hao

Từ công thức trên, chúng ta có thể thấy một chiếc xe chạy sau khoảng 15 năm; thì dường như đã hết giá trị sử dụng. Nếu vẫn muốn mua thì chỉ nên mua ở mức 5% giá trị của xe mới.

Nếu ở nước ngoài, cứ sau mỗi năm giá trị xe giảm 10%. Xe chạy 3 năm giá còn 70%, năm thứ 8 còn 20%, từ năm thứ 10 trở đi thì còn 10% hoặc thấp hơn. Ở Việt Nam, theo nhiều người đánh giá xe ô tô thường chạy ít hơn nên tỷ lệ khấu hao sẽ nhỏ hơn, thường từ 7-10%.

Cách tính giá bán ô tô cũ

Lưu ý khi tính khấu hao xe

Tỷ lệ khấu hao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố năm sử dụng, số km đi được, lịch sử sử dụng vận hành bảo dưỡng, tình trạng xe lúc bán, mục đích sử dụng… Để mua được một chiếc xe tốt, bạn nên tìm hiểu kiến thức xe cũ hoặc đi cùng người có kinh nghiệm bán xe cũ để tránh bị “ép giá” .

Như vậy, với một chiếc xe Toyota Corolla Altis lăn bánh có giá 1 tỷ đồng; giả sử bên mua và bên bán thống nhất mức khấu hao 7%/năm; thời gian sử dụng xe được 5 năm. Vậy, mức khấu hao xe = 7% x 1 tỷ x 5 = 350 triệu đồng. Giá trị sử dụng còn lại của chiếc xe Toyota Altis = 1 tỷ – 350 triệu đồng = 650 triệu đồng. Do vậy, một chiếc xe Toyota Altis sử dụng cho mục đích gia đình chỉ còn 650 triệu sau 5 năm sử dụng.

Bạn đã biết quy định tính khấu hao theo thông tư 301/2016/TT -BTC?

Công thức tính khấu hao trên được người mua tham khảo với nhau; còn theo thông tư thông tư 301/2016/TT -BTC. Công thức tính khấu hao xe ô tô được tính như sau:

Hyundai Accent 2015 bán giá cao

Tuy nhiên, công thức này không nên được áp dụng một cách máy móc; vì tỷ lệ khấu hao còn liên quan đến hao tổn công nghệ, máy móc, xe đã bị tai nạn hay chưa…

Hyundai Accent 2015

Xe ô tô dùng được 2 năm bán lại còn bao nhiêu?

Ví dụ như tính giá trị sử dụng của một chiếc Hyundai Accent sản xuất năm 2018; có giá lăn bánh là 635 triệu đồng sau 2 năm sử dụng.

– Theo công thức chung:

Giá xe ô tô sau năm 2018 tức là xe đã được 2 năm sử dụng. Mức khấu hao lúc này = 7% x 635 triệu đồng x 2 = 89 triệu đồng. Giá trị sử dụng của chiếc xe này sau 2 năm sử dụng là = 635 – 89 = 546 triệu.

– Theo thông tư 301/2016/TT -BTC:

Giá trị còn lại của Hyundai Accent sau 2 năm sử dụng = 70% x  635 triệu đồng = 444 triệu.

Nguồn: Oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *