Posted on 1,738  

Trong xã hội hiện đại, không thể không nhận định rằng hộp số tự động đang dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của hầu hết của những khách hàng yêu xe. Bởi vì những tính năng hay tiện nghi hiện đại của nó. Tuy vậy, hộp số sàn vẫn sở hữu một sức hút mà những tay lái đam mê tốc độ yêu thích. Giống như hộp số tự động, hộp số của ô tô số sàn gần đây cũng đã có những cải tiến với những tính năng công nghệ cao.

Tính năng của ô tô số sàn hiện đại

Theo các chuyên gia về xe ô tô, hộp số sàn hiện đại không chỉ chuyển số mượt mà hơn mà còn có nhiều công nghệ được thiết kế để cải thiện hiệu suất, mức tiết kiệm nhiên liệu và nâng cao trải nghiệm lái xe. Dưới đây là 7 tính năng công nghệ hàng đầu của hộp số sàn hiện đại.

Chuyển số không cần nhả chân ga (No-Lift Shifting)

Một trong những điều đầu tiên được dạy khi học lái xe số sàn là luôn luôn nhả chân ga trong khi sang số. Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng cho Cadillac ATS-V với hộp số sàn 6 cấp.

ô tô số sàn

Tính năng này của mẫu coupe hiệu suất cao cho phép chúng ta đổi số mà không cần rời chân ga. Điều này giúp tránh mọi gián đoạn về sức mạnh từ động cơ tăng áp kép V6 của xe.

Phiên bản đời 2019 là năm cuối sản xuất của ATS-V và không rõ công nghệ No-Lift Shifting liệu có tiếp tục được áp dụng cho những mẫu xe Cadillac tương lai hay không.

Vù ga về số (Downshift Rev-Match)

Nghệ thuật dịch chuyển bàn chân đã từng là điều kiện tiên quyết để có được hiệu suất cao nhất khi lái xe số sàn. Tuy nhiên, công nghệ Downshift Rev-Match bây giờ khiến bất cứ ai cũng có thể thực hiện giống như dân chuyên nghiệp.

Downshift Rev-Match

Được tìm thấy chủ yếu trên những mẫu xe hiệu suất như Nissan 370Z và Honda Civic Type R, tính năng này sẽ tự động điều chỉnh tốc độ động cơ theo số đã chọn để chuyển số mượt mà và liền mạch. Tính năng này cũng có thể khiến việc lái xe trên những con đường quanh co trở nên thú vị hơn.

Hỗ trợ khởi hành ngang dốc (Hill start assist)

Công nghệ ô tô Hill start assist không chỉ dành riêng cho xe số sàn nhưng tính năng này giúp chúng ta dễ dàng thành thạo một trong những kỹ năng khó khi lái xe số sàn đó là lên dốc mà không bị lùi. Nếu không có Hill start assist, xe vẫn có thể không bị trượt về phía sau nếu bạn thao tác đúng.

Hill start assist

Tuy nhiên, nếu thao tác sai sẽ dẫn đến tình trạng dừng động cơ. Hill start assist sẽ giữ phanh một cách nhanh chóng sau khi chúng ta đã nhả chân phanh. Đây là tính năng phổ biến trên những mẫu xe có giá cả phải chăng như Honda Civic và Ford Fiesta.

Bổ sung số tiến

Hộp số sàn nhìn chung không có sự gia tăng nhanh chóng về số lượng số tiến như hộp số tự động vốn đã có phiên bản 8, 9 và 10 cấp. Tuy nhiên, những mẫu xe như Porsche 911 cung cấp hộp số sàn 7 cấp thay vì phiên bản 6 cấp phổ biến hơn. Việc bổ sung thêm số thứ 7 có nghĩa là xe sẽ tiết kiệm xăng tốt hơn trong quá trình chạy trên đường cao tốc.

Công nghệ thông minh

Bên cạnh điện thoại thông minh có mặt ở khắp nơi, rất nhiều thứ khác cũng đã trở thành “thông minh” như đồng hồ, chuông cửa… Hộp số sàn của Toyota Corolla hatchback cũng đã được phát triển để thông minh hơn và có thể làm những việc mà trước đây cần nhiều kỹ năng.

Xe số sàn

Vù ga về số là một trong những tính năng như vậy. Chưa dừng lại ở đó, xe cũng có thể tự động điều chỉnh tốc độ động cơ. Để giảm thiểu tình trạng bị đứng khi chuyển số không đúng lúc.

Chúng ta có thể khiến xe di chuyển trên bề mặt dốc chỉ bằng bàn đạp ly hợp. Kết hợp lại những đặc điểm này. Khiến cho Toyota Corolla hatchback trở thành một lựa chọn tốt để học cách lái xe số sàn.

Ngắt động cơ (Engine Stop-start)

Công nghệ ngắt động cơ đã được phát triển trong xe số tự động. Khi các nhà sản xuất ô tô cố gắng tăng cường khả năng tiết kiệm nhiên liệu; từ động cơ đốt trong. Bên cạnh đó, các hãng xe cũng đã tìm ra cách áp dụng tính năng tiết kiệm nhiên liệu này cho xe số sàn.

Chẳng hạn, trong Porsche 718 Cayman; động cơ có thể ngắt tạm thời để tiết kiệm nhiên liệu khi xe dừng lại. Xe ở số N và bàn đạp ly hợp được nhả ra. Khi nhấn ly hợp để vào số thì động cơ sẽ khởi động lại.

Đồng hồ hiển thị vị trí số xe đang chọn

Những mẫu xe trang bị hộp số sàn hiện đại; đã xuất hiện tính năng đồng hồ chỉ vị trí số xe đang chọn. Đây là công nghệ hữu ích, đặc biệt là khi hộp số sàn đã bổ sung thêm các số tiến trong những năm gần đây. Giống như 911, Chevrolet Corvette cũng cung cấp hộp số sàn 7 cấp. Với chỉ báo vị trí số đang chọn trên cụm đồng hồ.

Đồng hồ hiển thị

Về cơ bản, hộp số sàn hoạt động dựa trên sự ăn khớp các bánh răng. Do đó, vấn đề hư hỏng thường xảy ra đối với bộ ly hợp. Tuy nhiên, nếu người sử dụng đúng cách và hiệu quả thì tuổi thọ sẽ kéo dài. Đối với những tài xế kỳ cựu hay những tay lái trẻ. Việc vận dụng các kỹ thuật và thao tác thành thạo. Họ sẽ biết cách bảo vệ chiếc xe của mình. Hơn nữa, hộp số sàn ít đòi hỏi bảo dưỡng hơn. Cộng thêm việc sửa chữa và thay thế phụ tùng trên hộp số sàn đơn giản. Cũng như chi phí thấp hơn so với hộp số tự động. Có thể mạnh dạn khẳng định rằng; hộp số sàn vẫn có sức hút của riêng nó trong ngành công nghiệp ô tô.

Hộp số ô tô có lẽ là một trong những hệ thống thú vị. Mà mọi kỹ thuật viên ô tô đều muốn sửa chữa chúng. Và việc tìm hiểu những điều cơ bản nhất về hộp số ô tô. Sẽ giúp các chúng ta nắm được nền tảng để có thể học sửa hộp số ô tô tốt nhất. Chúc mọi người có những kiến thức thú vị; về tính năng của hộp số sàn ô tô!.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *