Posted on 1,317  

Ô tô chắc cũng chẳng còn xa lạ gì với mỗi người. Ngày ngày ra đường chúng ta đều gặp rất nhiều loại ô tô và nhiều hãng khác nhau. Mỗi loại ô tô lại đều có riêng những đặc điểm mà khác hoàn toàn với phần còn lại. Có những loại xe với công suất cực lớn nhưng cũng có những loại xe công suất chỉ đủ dùng. Có những loại xe vẻ ngoài hầm hố nhưng những loại xe khác thì thanh mảnh hơn rất nhiều. Trong bài viết này ASB sẽ nói về xe gia đình và cách chọn mua xe gia đình hợp lý để không bị lãng phí. Hãy đọc thật kỹ bài viết này để có một quyết định đúng đắn nhất không chỉ cho bạn mà còn cho cả gia đình bạn nữa đấy!

Có một chiếc xe ô tô hẳn đã là mong ước của rất nhiều người. Một chiếc xe đi làm che nắng che mưa hay chở gia đình đi du lịch đây đó hẳn là một viễn cảnh vô cùng tuyệt vời. Nhưng đừng hiện thực ước mơ ấy của bạn một cách vội vã để rồi hối hận. Mua một chiếc xe không phải là chuyện nhỏ nên chúc bạn có những lựa chọn đúng đắn nhất.

Bạn hiểu biết gì về ô tô?

Ô tô (phương ngữ Bắc Bộ) hay xe hơi (phương ngữ Nam Bộ) hoặc car (tiếng Anh) là loại phương tiện giao thông chạy bằng 4 bánh có chở theo động cơ của chính nó. Tên gọi ô-tô được nhập từ tiếng Pháp (automobile), tên tiếng Pháp xuất phát từ từ auto (tiếng Hy Lạp, nghĩa là tự thân) và từ mobilis (tiếng La Tinh, nghĩa là vận động). Từ automobile ban đầu chỉ những loại xe tự di chuyển được gồm xe không ngựa và xe có động cơ. Còn từ ô tô trong tiếng Việt chỉ dùng để chỉ các loại có 4 bánh. Chữ “xe hơi” bắt nguồn từ chữ Hoa 汽車, phát âm theo Hán Việt là khí xa. Còn người Nhật gọi xe hơi là 自動車 (Tự động xa) nghĩa là xe tự động. Những biến thể của xe hơi gồm: xe buýt, xe tải.

Bạn hiểu biết gì về ô tô?

Có khoảng 1,32 tỷ chiếc xe được sử dụng trên toàn thế giới vào năm 2016. Khi lần đầu tiên ra mắt. Xe hơi được hoan nghênh như một (phương tiện) cải tiến về môi trường so với ngựa. Trước khi nó ra mắt ở thành phố New York; hơn 10,000 tấn phân hàng ngày được dọn khỏi các đường phố. Tuy nhiên. Năm 2006, các xe hơi là một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí và tiếng ồn cũng như ảnh hưởng tới sức khoẻ trên khắp thế giới.

Chọn xe theo nhu cầu

Đây là yếu tố hàng đầu, nhất là gia đình có số lượng thành viên vượt qua con số 5. Số lượng thành viên trong gia đình cần di chuyển quyết định việc chọn lựa dòng xe và kích thước của xe. Nếu gia đình có 5 thành viên nên chọn những chiếc crossover 5 chỗ hay xe sedan 5 chỗ. Tuy nhiên lựa chọn xe 7 chỗ luôn mang lại không gian thoải mái hơn.

Nếu gia đình đông hơn? Những mẫu xe minivan như: Kia Sedona, Honda Odyssey, Toyota Sienna nhập khẩu. Tất cả đều là lựa chọn đáp ứng nhu cầu tuy nhiên không nên chọn xe quá to chỉ nên chọn xe đáp ứng với nhu cầu di chuyển thường ngày. Ngoài ý kiến cá nhân, trước khi quyết định mua bạn cần hỏi ý kiến của các thành viên trong gia đình, tìm hiểu thông tin về các trang bị an toàn và giải trí trên xe.

Không gian cốp rộng rãi

Không gian cốp rộng rãi

Một chiếc xe phục vụ tốt cho gia đình luôn đòi hỏi cốp để hành lý để sử dụng thoải mái cho những chuyến đi xa, nếu hai dòng xe cùng phân khúc và chênh lệch giá tiền không lớn bạn nên cân nhắc xem khả năng chuyên chở hành lý ở cốp, khi gập hàng ghế thứ 3, thứ 3 để có khoang hành lý tối đa nhiều hay không trước khi quyết định mua xe. Hãy nhớ rằng bạn có thể thừa chứ không nên để thiếu. Các hàng ghế sau tuỳ biến linh hoạt cũng là một yếu tố đáng cân nhắc với xe gia đình.

Phí lăn bánh và phí sửa sang của xe

Ngân sách đủ chi mua xe thôi là chưa đủ. Ngân sách để ”nuôi” một chiếc xe luôn là điều đáng quan tâm. Vì bạn có thể chi trả chi phí bảo dưỡng, sửa chữa khác nhau khi mua các dòng xe khác nhau bởi thương hiệu, độ đẳng cấp khác nhau, ví dụ một chiếc Mercedes-Benz V-Class sẽ có chi phí bảo dưỡng cao hơn một chiếc Kia Sedona, những chi phí này thì người mua xe nên cân nhắc lại quyết định.

Hệ thống an toàn của xe

Với mật độ dân cư lớn và ý thức tham gia giao thông còn hạn chế tại Việt Nam. Lựa chọn một chiếc xe trang bị hệ thống an toàn chủ động và bị động luôn là tiêu chí hàng đầu để bảo vệ bạn và gia đình. Hãy tìm hiểu mức độ an toàn và trang bị an toàn trên mẫu xe hiện đại ngày nay như: các hệ thống túi khí, cảnh báo điểm mù, hỗ trợ phanh khẩn cấp…

Hệ thống an toàn của xe

Nếu chi phí cho phép, các bạn hãy chọn phiên bản full options trang bị đầy đủ. Hãy xem những bài thử an toàn từ các tổ chức uy tín như: ASEAN NCAP, Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Mỹ (IIHS) để xem những đánh giá mức độ an toàn trước khi quyết định mua xe.

Xem thêm bài viết liên quan tại ASB.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *