Posted on 1,225  

Thị trường xe cũ trong những năm gần đây đã trở nên vô cùng nhộn nhịp. Nhu cầu của người mua ngày càng tăng, vậy nên thị trường vẫn còn rất nhiều chỗ trống. Bạn hoàn toàn có thể trở thành một người buôn xe cũ tại thời điểm này. Nếu bạn chưa xác định được mình nên buôn bán xe theo cách thức như nào thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé.

Bạn là một người thích xe, có hiểu biết về xe. Nếu bạn có thêm một chút máu kinh doanh thì tại sao không đồng thời thoả mãn niềm đam mê của mình bằng cách mua và trao đổi xe cũ? Bạn có thể tận dụng thời gian rảnh để làm được việc này. Bên cạnh đó cần một chút thông tin và hiểu biết về thị trường, từ đó bạn hoàn toàn có thể tham gia bán xe. Đương nhiên, mọi loại hình kinh doanh đều có rủi ro của nó. Chính vì vậy nếu bạn không thể chấp nhận điều đó, tốt nhất hãy gửi tiền của mình trong ngân hàng. Tuy nhiên, nắm chắc những “thủ thuật” sau đây sẽ giúp bạn có thể đạt được lợi nhuận tối đa khi bán xe cũ.

Bán xe cho người thực sự có nhu cầu 

Nghe có vẻ quá rõ ràng, nhưng trên thực tế với mọi món hàng, bạn sẽ kiếm được nhiều lãi nhất nếu mùa vào với giá rẻ nhất có thể và bán ra với giá cao nhất có thể. Để buôn xe cũ được, bạn cần phải gạt cảm xúc của mình sang một bên. Đừng mua một chiếc xe chỉ vì bạn hy vọng rằng sẽ bán được nó cho người cần.

Giống như thị trường bất động sản hay cổ phiếu, thị trường xe cũ cũng có những bước thăng/trầm của nó. Vào một số thời điểm trong năm, thị trường xe sẽ trầm xuống. Đây sẽ là lúc bạn có thể mua được xe với giá hời.

Buôn xe cũ

Ngoài ra, xe hơi cũng có giá tăng hoặc giảm liên quan tới nhiều tài sản có giá trị khác. Chính vì vậy nếu thấy thị trường tài chính hay bất động sản đang trầm xuống, hãy xác định rằng nhu cầu mua xe của nhiều người sẽ giảm. Một ví dụ đó là vào đợt khủng hoảng kinh tế vừa qua. Bạn có thể thấy nhiều người bán xe với giá rẻ hơn rất nhiều. Để họ có thể kiếm thêm tiền hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh hay tài chính của họ. Hay thậm chí là kịp trả nợ ngân hàng. Những cơ hội như vậy chính là thời điểm vàng để bạn hành động và mua xe với giá rẻ. Sau đó hãy bình tinh đợi nhu cầu của thị trường tăng lên, và bạn sẽ bán được xe với giá cao hơn.

Tìm kiếm cơ hội buôn xe cũ trên mạng 

Cái thời của những kẻ lừa đảo bán xe, cùng với những đại lý đáng nghi ngờ đã sắp qua. Chỉ bằng cách ngồi trước máy tính, bạn có thể tìm ra những cơ hội mua xe cũ với giá hời và chất lượng tốt hơn, thay vì phải bỏ công sức và thời gian dạo qua chợ xe cũ, hay đọc rao vặt trên các báo. Đương nhiên bạn vẫn phải đến tận nơi xem xe, nhưng việc rao bán qua mạng có rất nhiều lợi thế.

Đầu tiên, do có nhiều xe được rao trên Internet hơn mọi nơi khác, giá ở đây sẽ gần với giá thực của xe hơn và ít xảy ra tình trạng “làm giá”. Một số trang mua bán trên mạng thậm chí còn có thể đưa ra mức giá trung bình cho một chiếc xe, rất thuận lợi cho bạn. Ngoài ra, với số lượng xe rao khổng lồ, bạn sẽ dễ dàng tìm ra một chiếc xe với giá tốt hơn.

Nâng cao niềm tin vào trực giác của bạn

Thương trường không chừa chỗ cho bạn do dự. Hãy luôn tin vào bản thân bạn. Nếu cảm thấy một chiếc xe có khả năng đem lại lợi nhuận cao, hãy mua nó ngay. Nếu thấy người bán có những dấu hiệu đáng nghi vấn, hãy bỏ qua. Bài viết trước đây của chúng tôi có thể sẽ giúp bạn mua được một chiếc xe cũ với chất lượng tốt hơn.

Những quyết định nhanh nhạy và chính xác không chỉ khiến bạn mua được xe với giá tốt hơn, chúng còn có thể cứu bạn khỏi những rắc rối có thể xảy ra.

Luôn luôn kiểm tra kỹ xe 

Những chiếc xe cũ được nhiều người lựa chọn nhất thường chỉ qua một đời chủ và được chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên trên thực tế, có thể chiếc xe bạn đang xem sẽ không được như vậy. Nó có thể đã gặp tai nạn, hay hứng chịu các loại thiên tai khác nhau (mưa bão, ngập úng).

Buôn xe cũ

Một số khuyết điểm bên ngoài như các vết xước hay móp không nói lên được nhiều điều về chiếc xe, hãy nói người bán hàng cho phép bạn được đưa xe tới một gara uy tín để kiểm tra tổng thể, xem xe có vấn đề gì về cấu trúc, hoặc khung gầm, thân vỏ có bị rỉ không.

Hãy sử dụng tối đa bộ óc của bạn khi mua xe, tính toán hết chi phí để khắc phục những nhược điểm của chiếc xe đó. Nếu chi phí sửa chữa quá lớn, hãy bỏ qua.

Lựa chọn bán những dòng xe đơn giản 

Sự khác biệt giữa một ngôi nhà 500 triệu và 1 tỉ nhiều khi chỉ nằm ở chất lượng hoàn thiện của các chi tiết bên trong. Điều đó cũng đúng với xe cũ. Tốt nhất bạn nên tránh xa những dòng xe có cấu trúc quá phức tạp.

Một chiếc cửa sổ trời không hoạt động cũng có thể khiến người mua “kì kèo” khiến bạn buộc phải giảm giá xuống thấp hơn. Những dòng xe cao cấp đời cũ như BMW 7 Series với động cơ V8 hoặc V12 mạnh mẽ và giá rẻ hơn gấp nhiều lần so với gía lúc mua mới của chúng có vẻ như là những món hời, nhưng trên thực tế không phải vậy. Những dòng xe này thường có chi phí bảo dưỡng và sửa chữa cực cao, chính vì vậy nhiều lúc tiền sửa chúng có thể sẽ ngang bằng và thậm chí là lớn hơn lợi nhuận bạn thu được.

Đừng bỏ qua việc đầu tư vào xe cổ

Xe mới thường mất khoảng 40% giá trị gốc trong khoảng 3 năm đầu. Tuy nhiên, xe cổ lại là một câu chuyên hoàn toàn khác. Giá trị của chúng đã được khấu hao hết. Một số người nói rằng đầu tư vào xe cổ có thể thu về được nhiều lợi nhuận. Đôi khi là hơn cả đầu tư vào vàng. Tuy nhiên điều này chỉ đúng nếu như bạn biết mình đang làm gì.

xe cổ

Điểm mấu chốt khi mua xe cổ đó là nhìn ra mẫu xe nào có khả năng trở thành xe cổ có giá trị cao, và mua chúng trước khi giá của chúng lên cao. Tuy nhiên, việc đầu tư vào xe cổ đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn lớn. Ngoài ra việc sửa chữa chúng cũng khó ơn nhiều, do khan hiếm phụ tùng. Tuy nhiên buôn xe cũ mảng này lợi nhuận rất lớn.

Đầu tư công sức tự sửa chữa

Nếu như có tay nghề cơ khí, bạn có thể mua xe cũ và tự sửa chữa. Sau đó tân trang lại chúng để thu về khoản lợi nhuận kếch xù. Hãy thử nghĩ mà xem, thay vì phải mất cả tiền công và tiền phụ tùng cho xưởng sửa chữa (chưa kể tới khả năng bị “chặt chém”!). Bạn chỉ phải bỏ công sức của mình ra, và tự đi mua phụ tùng bên ngoài với giá rẻ hơn. Theo chúng tôi, đây chính là cách hiệu quả nhất để bạn có thể thu lời từ xe cũ. Bạn hoàn toàn có thể làm việc này vào thời gian rảnh, biết đâu chúng sẽ trở thành một thú vui ra tiền. Buôn xe cũ như vậy rất có lợi.

Để sửa chữa cơ bản cho một chiếc xe cũ bạn chỉ cần hiểu cấu tạo và nguyên lý vận hành cơ bản. Tiếp sau đó bạn có thể tự mày mò học thêm trên mạng. Bạn sẽ hiểu về những thứ hay hỏng hóc của xe. Sau khi làm một thời gian chúng tôi chắc chắn bạn sẽ xử lý ngon lành các loại xe khác nhau. Từ đó bạn có thể thu lại một khoản không nhỏ từ việc sửa xe và bán lại nó.

Luôn sẵn sàng đối mặt với thất bại

Thương trường là chiến trường, dù là buôn xe cũ. Chính vì vậy nguy cơ thất bại sẽ luôn hiện hữu khi bạn kinh doanh. Điều quan trọng đó là bạn không được bỏ cuộc trước thất bại đó. Đương nhiên không một ai muốn thất bại xảy ra. Nhưng nếu không có điều đó, bạn sẽ không thể đi được tới thành công.

Tuy nhiên trừ khi bạn đầu tư vào những chiếc xe có giá trị quá cao, một vài thất bại khi bán xe cũ sẽ không khiến bạn “khuynh gia bại sản”. Trong trường hợp xấu nhất, bạn chỉ phải lùi lại vài bước. Sau đó rút kinh nghiệm từ thất bại để có những lần mua bán thành công hơn trong tương lai.

Hãy luôn biết cách tạo dựng uy tín cho bản thân 

Đừng ngại ngần đăng ký và tham gia các diễn đàn về xe. Đồng thời tham gia các buổi offline của họ. Những người chủ xe ở các diễn đàn này thường rất thân thiện. Họ sẵn lòng chỉ cho bạn những hư hỏng thường gặp trên một dòng xe nào đó. Còn giúp bạn phân biệt phụ tùng “fake” hay thật, hay thậm chí cùng bạn đi kiểm tra xe. Ngoài ra, bạn cũng nên có thái độ xởi lởi đối với người mua xe. Bạn nên tỏ ra trung thực khi bán xe.

Để có thể nhanh chóng bán được xe với giá hời, bạn cần phải biết cách quảng cáo. Hãy chụp lại ảnh xe bạn và rao bán trên nhiều trang web khác nhau. Những bức ảnh chụp bằng điện thoại không đủ để khiến người mua bị ấn tượng với xe của bạn. Nếu bạn thực sự muốn bán được xe nhanh, hãy chụp lại nó thật đẹp bằng máy ảnh.

Ngoài ra, bạn nên cho mọi người bạn quen biết rằng bạn đang bán xe. Rất nhiều người đã bán lại xe của mình cho anh em, họ hàng hoặc ban bè. Nếu họ không có nhu cầu mua xe, họ cũng có thể giới thiệu giúp những người muốn mua. Với cách này, bạn sẽ không phải lo lắng rằng phải giao dịch với những người hoàn toàn xa lạ.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *