Posted on 1,089  

Khi các nhà sản xuất luôn bổ sung các chức năng cao hơn; giá xe ô tô mới không ngừng tăng lên. Các chức năng như camera lùi, cảm biến radar, hệ thống phanh chống va chạm tự động và kết nối Bluetooth là những tiện ích cơ bản của ô tô và xe tải mới.

So với sự phổ biến của những chiếc xe nhỏ gọn đắt tiền ở Hoa Kỳ, người Mỹ ngày càng ưa chuộng những chiếc SUV và các loại xe cỡ lớn khác, điều này đã dẫn đến giá xe cao hơn.

Trong năm qua, người Mỹ đã chi khoảng 38,5 triệu đô la Mỹ cho ô tô đã qua sử dụng, gần bằng với con số của năm 2015. Các loại xe mua đã được sử dụng nhiều lần từ xe cũ có tuổi thọ 20 năm đến xe mới. Các loại xe thường mua là xe đã sử dụng dưới 3 năm và thường là xe đi dưới 80.000 km do bên nhượng quyền bảo hành.

Và tại Việt Nam hai dòng xe của Ford và Chevrolet cũng đồng loạt tăng giá; cho thấy tác động của thuế đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường xe trong nước.

Tăng giá xe tại Việt Nam

Hai hãng xe Mỹ là Ford và Chevrolet tại Việt Nam cũng đã chính thức công bố giá bán mới dưới tác động của thuế TTĐB mới thay đổi. Theo đó, các mẫu xe bán tải của hai thương hiệu này; với dung tích trên 2.000cc, đã có những thay đổi khá khác biệt.

Cùng với hai thương hiệu Mỹ công bố giá bán mới; Nissan Việt Nam cũng gây ngạc nhiên khi công bố sẽ không thay đổi giá bán vào thời điểm này; giữ nguyên so với tháng 6/2016.

xe hơi tăng giá

Và trên thực tế, chỉ mẫu xe có dung tích lớn là Teana dùng động cơ 3.498cc có mức thuế TTĐB tăng từ 60% lên 90%; trên lí thuyết là tăng giá xe, trong khi đó mẫu Sunny dù được giảm 5% thuế TTĐB; nhưng Nissan Việt Nam vẫn giữ nguyên giá bán, không giảm.

Còn đối với hai mẫu xe của Mỹ hiện đang được chú ý tại thị trường Việt Nam; nếu như mẫu Chevrolet Colorado phiên bản dùng động cơ 2.499cc không tăng giá bán do mức thuế TTĐB không thay đổi; thì cùng với khung thuế suất này, Ford Ranger dùng động cơ 2.148cc lại tăng giá thêm 10 triệu đồng; ở tất cả phiên bản dùng hệ thống dẫn động và hộp số khác nhau.

Chất lượng đi đối với giá cả

Ở các phiên bản dùng động cơ lớn hơn, do có mức thay đổi về thuế suất; mẫu Chevrolet Colorado dùng động cơ 2.776cc do mức thuế TTĐB tăng thêm 5%; nên giá bán lẻ cuối cùng tăng thêm 20 triệu đồng; trong khi đó, mẫu Ford Ranger Wildtrak dùng động cơ 3.198cc sẽ tăng giá thêm tới 39 triệu đồng; do mức thuế suất thuế TTĐB tăng từ 60% lên 90%.

xe Nissan

Với Ford Việt Nam, các xe sử dụng khung gầm hạng B với động cơ dung tích nhỏ dưới 1.5L như mẫu mini SUV Ecosport; Fiesta đều có mức giảm giá trên 20 triệu đồng. Đặc biệt, mẫu SUV Everest Titanium dùng động cơ 3.198cc với mức thuế TTĐB tăng thêm 30%; đã khiến giá bán của xe tăng thêm hơn 300 triệu đồng (từ 1,629 tỉ đồng lên 1,936 tỉ đồng).

Chất lượng đi đối với giá cả

Với GM Việt Nam, ngoài mẫu xe hạng B là Aveo dùng động cơ dưới 1.5L chỉ giảm giá 7 triệu đồng cho các phiên bản sử dụng hộp số khác nhau; hãng còn công bố luôn giá bán của mẫu Spark (dung tích 1.206cc); dù phải đến giữa tháng 7 này, xe mới có mặt tại Việt Nam.

Trong khi đó, một điều khá ngạc nhiên là mẫu MPV – Orlando; dù thuế TTĐB không tăng (giữ nguyên 45%), nhưng lại được giảm giá tới 60 triệu đồng trong dịp này.

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *