Posted on 1,441  

Trong thời buổi công nghệ 4.0 ngày nay, công nghệ luôn gắn liền với cuộc sống. Công nghệ xuất hiện xung quanh ta, dù từ những vật dụng nhỏ nhất. Ô tô một phương tiện di chuyển đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Người tiêu dùng muốn chiếc ô tô mình sở hữu có thật nhiều công nghệ tiên tiến. Công nghệ ô tô một trong những điểm thu hút người tiêu dùng. Đây là điểm quyết định khách hàng có mua hay không bên cạnh các yếu tố khác. Kinh chắn gió một trong những bộ phận không thể thiếu của ô tô. Đã bao giờ bạn nghĩ kính chắn gió hiển thị các thông tin như tốc độ, kim xăng,…

Kính chắn gió giúp người lái xe an toàn hơn khi đang chạy. Đây cũng chính là một bộ phận không thể thiếu trên mỗi chiếc xe ô tô. Với việc áp dụng khoa học công nghệ vào trong những chiếc ô tô. Mới đây đây công nghệ hỗ trợ hiển thị thông tin trên kính chắn gió ra đời. Nhiều khi bạn chạy trên đường cao tốc không thể vừa nhìn phía trước vừa cúi xuống nhìn công tơ mét, xăng,… Giờ đây với công nghệ hiển thị, những thông tin cơ bản sẽ hiển thị lên kính chăn gió. Qua đó giúp bạn lái xe an toàn hơn trên các tuyến đường đi.

Công nghệ hiển thị trên kính chắn gió AR – HUD ra đời

Nhằm đảm bảo việc quan sát thông tin một cách dễ dàng và giúp người lái tập trung hơn khi lái xe ở tốc độ cao đặc biệt là khi lái xe ở cao tốc. Công nghệ hiển thị thông tin trên kính chắn gió HUD (Head-up display) ra đời. Sau này được cải tiến lên là AR-HUD (Augmented Reality Head-up Display).

HUD là màn hình hiển thị nhỏ đặt trên taplo phía trước vô lăng có 200.000 màu. Độ tương phản cao (256 x 80 pixels), sắc nét, tự động điều chỉnh mức độ sáng theo ánh sáng ban ngày hoặc ban đêm. Tạo sự dễ chịu khi quan sát cho tài xế, ngay cả khi đeo kính râm. Người lái có thể điều chỉnh phần thông tin hiển thị phù hợp với vóc dáng của mình. Ngoài ra, người lái cũng có thể chọn loại thông tin mà mình muốn xem để hiển thị. Qua đó tránh cảm giác bị rối mắt khi thông tin hiển thị quá nhiều.

Công nghệ kính chắn gió AR HUD

HUD lần đầu tiên được ứng dụng trên máy bay quân sự sau đó mới được ứng dụng lên xe ô tô là màn hình hiển thị đầy đủ các thông tin cần thiết cơ bản như kiểm soát lỗi hệ thống (Check control message),  tốc độ, vòng tua máy, mức tiêu hao nhiên liệu… ngoài ra nó còn có thể nhận diện biển báo giao thông hai bên đường để cảnh báo người lái về tốc độ của xe, các đường cấm, khoảng cách với xe phía trước cũng như các cảnh báo va chạm. Các thông tin giải trí cũng như các cuộc gọi đến cũng được hiển thị.

Những sự cải tiến của công nghệ AR – HUD với HUD trước đây

AR-HUD (Augmented Reality Head-up Display) là công nghệ hiển thị thông tin theo dạng chiếu một màn hình “ảo” lên kính chắn gió của chiếc xe giúp hiển thị toàn bộ những thông tin cần thiết cho người lái.

AR-HUD được cấu tạo từ hai hệ thống, trong đó một hệ thống tiêu chuẩn có nhiệm vụ hiển thị những thông tin cơ bản nhất như tốc độ và cấp số xe đang sử dụng ở vùng thấp hơn trên kính chắn gió và một hệ thống hiển thị những thông tin trước đầu xe đã được chọn lọc bởi các hệ thống hỗ trợ lái ở phần cao hơn trên kính chắn gió.

Công nghệ hiển thị trên kính chắn gió

Ngoài ra AR-HUD còn tái hiện khung cảnh đường phố thông qua các mũi tên, đường kẻ và những hình thù khác nhau để “chỉ” cho người lái vị trí, tốc độ, làn đường và khoảng cách của những chiếc xe khác ở phía trước so với chiếc xe họ đang kiểm soát cũng như giúp họ chọn ra những con đường có thể đi được theo chỉ dẫn trên hệ thống định vị. Đáng chú ý là các ký hiệu thông tin, dẫn đường sẽ được lồng ghép vào quang cảnh trước mắt người lái giúp họ nắm bắt được thông tin trùng khớp với thực tế thị giác nhưng không gây xao lãng.

AR-HUD là một công nghệ hữu ích làm giảm bớt áp lực cho người lái, qua đó giảm thiểu tai nạn giao thông, bằng việc truyền tải thông tin theo một cách mới. Giúp bạn lái xe an toàn hơn.

Nguồn: News.oto-hui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *