Posted on 1,476  

Những cú Drift luôn hấp dẫn người xem, các tay đua. Để thực hiện được kỹ thuật khó này người lái xe cần tích lũy kinh nghiệm dài. Nhưng pha Drift ở tốc độ cao được thấy rất nhiều trên các cuộc đua xe. Nhưng pha bể cua tốc độ cao, giúp tay đua  luôn duy trì được vị trí ở cuộc đua. Từ trước đến nay, các pha luôn được tay đua thực hiện chứ không qua một công nghệ hỗ trợ nào. Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, việc tận dụng tối đa trình độ khoa học được quan tâm hơn. Nhiều câu hỏi đặt ra nếu áp dụng công nghệ vào những pha Drift sẽ ra sao? Hiệu qua mang lại có tốt không? Mới đây hãng xe nổi tiếng Toyota đã trình làng công nghệ hỗ trợ Drift trong các cuộc đua.

Toyota một hãng xe nổi tiếng, có mặt lâu đời trên thế giới. Hãng xe mới đây đã trình làng công nghệ AI hỗ trợ những pha Drift trong xe đua. Công nghệ này sẽ hỗ trợ tay đua trong những pha cua ở tốc độ cao. Qua đó giúp cuộc đua trở nên hấp dân, hạn chế những tai nạn không đáng có trong cuộc đua. Thời gian tới hãng sẽ áp dụng công nghệ này trên chiếc xe Toyota GR Supra. Nếu kết quả các cuộc đua tốt, hãng sẽ lắp đặt công nghệ này trên các xe khác.

Công nghệ AI hỗ trợ Drift được áp dụng trên xe Toyota GR Supra

Thông thường, việc điều khiển một chiếc xe ô tô Drift theo ý muốn thường do chính người lái tác động đến. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại ngày nay. Toyota sử dụng công nghệ AI nhằm phán đoán tình huống để Drift xe theo ý muốn. Công nghệ được ứng dụng trên chiếc Toyota GR Supra.

Toyota vừa phối hợp với Trường Đại học Stanford danh tiếng ở Mỹ để tạo ra một chiếc Supra với khả năng tự drift. Mục đích của sự hợp tác này là để hãng xe Nhật phô diễn, phát triển thêm các tính năng hỗ trợ lái xe nâng cao của mình. Mẫu xe được chế tạo có thể giữ một đường drift chuẩn mà không cần đến bất kỳ sự can thiệp nào từ người lái. Được biết, Phòng thí nghiệm Thiết kế Động (Dynamic Design Lab) của Stanford cũng từng tạo ra chiếc Delorean DMC-12 tự lái hồi cuối năm 2019.

xe toyota

Chiếc Toyota GR Supra được cải thiện rõ rệt qua công nghệ

Dù chưa rõ các bộ phận kỹ thuật đã được nâng cấp như thế nào. Phòng Xe đua Toyota được cho là đã hiệu chỉnh chiếc GR Supra thân rộng, biến nó thành một cỗ máy drift.

Không chỉ chứng minh năng lực lập trình của Toyota. Chiếc Supra này còn tạo ra một sự “chuyển mình” từ cảm quan điều khiển xe của các tay đua chuyên nghiệp sang công nghệ tự lái thông minh. Từ kết quả hợp tác nghiên cứu này trên Supra. Toyota sẽ tiếp tục phát triển sâu hơn các tính năng trợ lái nhằm giảm thiểu các vụ va chạm.

Vai trò của Đại học Stanford là đưa nền tảng công nghệ từ nghiên cứu Delorean sang chiếc GR Supra. Công nghệ này có khả năng điều khiển khả năng phanh, lái, và tăng tốc của những chiếc xe thể thao dẫn động cầu sau. Từ đó tạo ra những cú drift có kiểm soát.

Những pha Drift được hỗ trợ công nghệ

Mong muốn của Toyota về một chiếc xe có thể tự động Drift

Toyota cho biết hãng muốn phát triển một chiếc xe có thể drift với rất ít hoặc hoàn toàn không có sự can thiệp của người lái. Kỹ sư trưởng Gill Pratt tại Toyota Motor Corporation cho rằng. “Trên thực tế, mọi tay đua đều có hạn chế. và để tránh va chạm. Những tay đua này thường phải điều khiển xe trong những tình trạng vượt quá khả năng của họ.”

Thông qua dự án này, Viện Nghiên cứu Toyota sẽ học hỏi từ kinh nghiệm của những tay đua kì cựu nhất trên thế giới. Qua đó phát triển nên những thuật toán kiểm soát xe phức tạp. Ở đây, vai trò của trí tuệ nhân tạo là nâng cao khả năng lái và giữ vững an toàn.

Những pha Drrift trên xe Toyota

Đến nay, Toyota vẫn chưa tiết lộ con đường đưa công nghệ này từ mẫu xe thử nghiệm tới những chiếc xe sản xuất thương mại còn bao xa. Tuy nhiên, hãng khẳng định rằng dự án sẽ được chia sẻ rộng rãi. Để cả Toyota và những hãng sản xuất xe khác có thể áp dụng được.

Nguồn: News.oto-hui.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *