Posted on 2,338  

Khái niệm siêu xe xuất hiện từ ngày đầu tiên của ngành công nghiệp bốn bánh. Nó là chiếc xe Ensign 6 sử dụng động cơ 6.7L với công suất 38,4 mã lực. Quảng cáo vào tháng 11 năm 1920 đã viết rằng: “Nếu quan tâm đến siêu xe, bạn nên không bỏ qua chiếc xe Ensign này”. Hôm nay, từ điển Oxford mô tả từ siêu xe chỉ là một chiếc xe hiệu suất cao mà thôi. Một thế kỷ trôi đi; sự phát triển làm cho khái niệm về những thay đổi của cụm từ siêu xe cũng khác dần; cụm từ “hiệu suất cao” không là 38,4 mã lực như Ensign 6, mà từ 500 mã lực trở lên.

Tuy nhiên, công suất không chỉ là yếu tố duy nhất dùng để chỉ định một siêu xe. Bởi vì nhiều chiếc xe thể thao không xứng đáng với cái danh “siêu xe” nhưng vẫn được dùng.

Ý nghĩa của siêu xe thực thụ

Giới chuyên gia cho rằng siêu xe phải đủ 4 yếu tố: Hiệu suất cao, giá bán đắt đỏ, thiết kế đặc biệt và số lượng hạn chế, đồng nghĩa thời gian tăng tốc 0-100 km/h phải dưới 3 giây và giá bán trên 6 con số (USD).

Về phương diện thẩm mỹ, nó phải xứng đáng in trong tấm áp phích treo tường. Cuối cùng, siêu xe thường rất khó mua với số lượng hạn chế hoặc phải xếp hàng chờ đợi. Khi một mẫu xe hội tụ đủ 4 yếu tố, đó là một siêu xe.

Siêu xe nổi tiếng của Mỹ

Ví dụ, cùng thuộc Porsche nhưng 718 Boxster không được gọi là siêu xe vì công suất thấp (300 mã lực), luôn luôn có sẵn ở đại lý để mua và giá bán thấp (55.300 USD). Ngược lại, Porsche 918 sở hữu công suất lên tới 887 mã lực, giới hạn sản xuất 918 chiếc và giá bán 845.000 USD. 918 hoàn toàn hợp với danh hiệu siêu xe, và được coi là một trong những đỉnh cao của kỹ thuật chế tạo ôtô.

Những siêu xe hàng đầu châu Mỹ

SSC Ultimate Aero, Chevrolet Corvette Stingray, Dodge Viper… là những siêu xe giúp châu Mỹ góp mặt trên “bản đồ” siêu xe thế giới.

Những siêu xe đã “quen mặt” hiện nay chủ yếu đến từ các nước châu Âu như Ý, Đức, Anh. Gần đây, Nhật Bản, đại diện cho khu vực châu Á, cũng đã tham gia vào phân khúc này với một số mẫu xe đáng chú ý. Tất nhiên, một nền công nghiệp ô tô lâu đời như ở nước Mỹ, đại diện cho châu lục này, cũng không thể làm ngơ.

Mặc dù thế mạnh của các hãng xe Mỹ thường là những mẫu xe cơ bắp và xe bán tải, “bộ 3 quyền lực” tại đây (Ford, General Motors và Chrysler) cũng sở hữu những siêu xe thuộc dạng đình đám thế giới. Ngoài những cái tên dưới đây, còn một số siêu xe khác như Mosler MT900S, Vector W8, và Saleen S7 cũng mang quốc tịch Mỹ.

Đầu tiên là xe Chevrolet Corvette C7 Stingray

Mẫu xe đầu tiên trong danh sách các siêu xe tại Mỹ phải kể đến Chevrolet Corvette, dòng xe đã có lịch sử khá lâu đời. Thế hệ Chevrolet Corvette ZR1 sở hữu động cơ V8 6.2 lít, công suất 638 mã lực, cho phép xe tăng tốc từ 0-100 km/h trong 3,4 giây và có giá bán lên đến hơn 100.000 USD.

siêu xe Chevrolet Corvette C7 Stingray

Mới đây, hãng xe này đã cho ra mắt mẫu Corvette mới nhất, với tên gọi Stingray, trang bị động cơ V8, công suất 450 mã lực, có khả năng tăng tốc 0-100 km/h trong dưới 4 giây.

Dòng xe Dodge Viper SRT 2013

Vào năm 1992, Chrysler đã ghi danh vào làng xe thế giới với sự ra mắt của mẫu Dodge Viper thế hệ đầu tiên. Khi đó, siêu xe này trở thành một trong những mẫu xe đầu tiên sử dụng động cơ V10 trên thị trường, mặc dù động cơ V10 8.0 lít của xe chỉ mang lại công suất 400 mã lực.

Tuy nhiên thế hệ Viper 2013 thay đổi hoàn toàn với khối động cơ V10 8.4 lít, mang lại sức mạnh 640 mã lực và mô-men xoắn cực đại 813 Nm, giúp xe tăng tốc từ 0-100 km/h trong 3,3 giây và đạt vận tốc tối đa 330 km/h.

Hãng xe nổi tiếng Ford GT

Khi nhắc đến những mẫu xe mạnh mẽ của Ford; có lẽ Mustang là cái tên được nhớ đến nhiều nhất. Tuy nhiên, vào những năm 60 thế kỉ trước, Ford đã đánh bại hãng xe nổi tiếng Ferrari của Ý; tại giải đua Le Mans danh giá với mẫu xe GT40. Năm 2005, Ford đã giới thiệu tới công chúng mẫu xe Ford GT; như một sự thay thế xứng đáng cho GT40.

xe Ford của Mỹ

Được cung cấp sức mạnh 550 mã lực, từ khối động cơ V8 5.4 lít siêu nạp; Ford GT có khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h trong 3,2 giây. Giá bán đề xuất của Ford GT khi đó là 140.000 USD.

Thứ tư là Hennessey Venom GT

Trước khi ra mắt Venom GT vào năm 2010; Hennessey Performance Engineering chỉ được biết đến là một hãng độ xe có uy tín. Siêu xe Venom GT được phát triển dựa trên mẫu Lotus Exige; tuy nhiên đã có nhiều điều chỉnh để phù hợp với khối động cơ V8 7.0 lít tăng áp kép, công suất 1.200 mã lực.

Nhờ sở hữu sức mạnh “khủng” và thân xe có trọng lượng nhẹ; nên Venom GT đang nắm giữ kỉ lục tăng tốc từ 0-300 km/h nhanh nhất hiện nay, 13,63 giây. Hệ thống dẫn động của xe được sản xuất bởi Ricardo; hãng đã sản xuất hệ thống dẫn động cho Bugatti Veyron và McLaren MP4-12C.

Cuối cùng là SSC Ultimate Aero

SSC Ultimate Aero

Cái tên cuối cùng trong danh sách này thuộc về Shelby Supercars (SSC); với siêu xe Ultimate Aero, đối thủ xứng tầm với siêu xe được mệnh danh “Ông hoàng tốc độ” Bugatti Veyron. Ultimate Aero sở hữu khối động cơ V8 tăng áp kép, 6,3 lít; sản sinh công suất 1.287 mã lực và mô-men xoắn cực đại 1.507 Nm.

Tỷ lệ khối lượng/công suất của siêu xe nặng 1.247 kg này là 0,97 kg/mã lực. SSC tự hào khi coi đây là một kỷ lục trong ngành công nghiệp ô tô. Hiện tại, SSC vẫn đang tiến hành nghiên cứu phát triển mẫu Tuatara; với sức mạnh lên tới 1.300 mã lực; hứa hẹn sẽ mang lại nhiều danh tiếng hơn nữa cho hãng xe này.

Nguồn: zingnews.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *