Posted on 1,206  

Một trong những hãng xe có mặt lâu đời tại Việt Nam có thể kể đến hãng xe AirBlade. Ngày nay với công nghệ phát triển ngày càng hiện đại thì các bộ phận trong của xe cũng được cải tiến theo sự hiện đại đó. Trong đó có thể kể đến sự hiện đại của bộ phận làm mát của xe AirBlade. Một thành phần rất quan trọng trong dòng xe này là nước làm mát. Nó được lắp đặt nhằm mục đích giảm tối thiểu nhiệt độ khi xe vận hành. Xe có thể hoạt động nhiều giờ liên tiếp mà không gặp phải bất kì vấn đề nào cả.

Trong qua trình bảo dưỡng xe máy, một khâu thực hiện không thể thiếu và vô cùng quan trọng đó là việc thay dung dịch làm mát cho xe máy. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự vận hành có bền bỉ và ổn định hay không của xe máy. Chính vì điều này bạn phải trang bị cho mình kiến thức vể việc thay dung dịch làm mát. Để bạn có thể biết được nguyên nhân tại sao bạn phải thay bộ phận này và thời điểm nào thay nó là hợp lý nhất

Nước làm mát xe máy: Bao lâu thì nên thay?

Nước làm mát xe máy đóng vai trò là cầu nối trung chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát. Chất lượng nước làm mát sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của hệ thống làm mát. Việc kiểm tra và bổ sung nước làm mát sau mỗi lần bảo trì thì không phải ai cũng lưu ý.

Như tên gọi, nước làm mát có công dụng làm mát động cơ xe máy. Giúp xe vận hành bền bỉ, êm ái, không xảy ra hiện tượng ỳ máy, nóng máy. Ngày nay, theo cải tiến kỹ thuật; giải pháp sử dụng kỹ thuật làm mát bằng dung dịch được ưu tiên dùng cho xe ga vì có nhiều ưu điểm vượt trội.

Để hệ thống hoạt động tốt, chỉ cần châm nước làm mát vào bình chứa nước phụ trên xe máy theo định kỳ để duy trì nhiệt độ của động cơ luôn ở mức ổn định.
Theo đó, người sử dụng có thể theo dõi thông qua đồng hồ hiển thị và đèn báo nhiệt độ trên táp lô xe.Nếu thấy kim đồng hồ chỉ tới mức nhiệt độ cao đồng nghĩa với động cơ đang gặp vấn đề về tản nhiệt. Cần phải kiểm tra lại hệ thống làm mát ngay lập tức.

Cách thay nước làm mát xe air blade

Nước làm mát xe máy Airblade có vai trò cầu nối chuyển nhiệt từ động cơ ra két làm mát. Chất lượng và mức nước làm mát sẽ có ảnh hưởng nhất định tới hiệu quả làm việc của hệ thống làm mát. Vậy đi bao lâu thì nên thay nước làm mát và cách thay nước làm mát xe Airblade như thế nào?

Cách thay nước làm mát xe air blade

Nước làm mát xe Airblade là gì?

Đúng như tên gọi của chúng, nước làm mát là loại nước có công dụng làm mát động cơ xe máy để động cơ vận hành êm ái và bền bỉ hơn. Công nghệ này thường được ứng dụng trên các dòng xe tay ga; Airblade cũng là một trong số đó.

Vậy khi nào thì cần thay nước làm mát xe máy Airblade?

Khi điều khiển, bạn nên để ý tới đồng hồ hiển thị và đèn báo nhiệt độ trên táp lô. Trường hợp thấy kim đồng hồ chỉ ở mức nhiệt độ cao. Bạn nên kiểm tra lại hệ thống làm mát ngay lập tức.

Các bạn tháo nắp đậy két nước và xem mức nước làm mát. Nếu mức nước này ở giữa 2 vạch Lower và Upper thì bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu mức nước dưới vạch Lower thì có nghĩa là bân nên bổ sung thêm nước làm mát mới.

Vậy khi nào thì cần thay nước làm mát xe máy Airblade?

Ngoài cách làm này, các bạn có thể dựa vào số km đi được để bổ sung nước làm mát. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, các bạn cần thay nước làm mát mới sau khi đi được quãng đường là 20.000 km; để đảm bảo hệ thống này hoạt động tốt nhất. Chi phí ra tiệm sửa xe là khoảng 100 – 200 ngàn đồng; tuỳ thuộc vào lượng nước làm mát còn lại trong bình.

Cách thay nước làm mát xe Airblade

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Tua-vít dạng bake và kềm
  • Nước làm mát mới
  • Nước đóng chai
  • Thau đựng

Các bước thực hiện

Lưu ý, khi thay nước làm mát nên thay lúc động cơ nguội để tránh bị bỏng nhiệt nhé. Ngoài ra, trong nước làm mát có tính axit nên tránh để chúng dính vào mắt tiếp xúc lâu với da tay.

Bước 1

Đầu tiên, các bạn tháo ốp bảo vệ hai két nước mát chính và phụ của xe. Ốp này nằm ở bên phải phía dưới gần bánh xe sau. Sau đó xả bỏ nước làm mát cũ

Các bước thực hiện

Xác định vị trí thấp nhất hoặc ốc xả nước sau đó dùng tuýp/ tua-vít mở ốc để xả nước làm mát cũ. Các bạn có thể nghiêng xe sang một bên để nước có thể chảy sạch và nhanh hơn.

Tiếp đó, bạn xả hết nước làm mát cũ có trong bình nước phụ. Để mở vòi, các bạn dùng kềm bấm vào các chi tiết kẹp để mở vòi. Các bạn có thể tháo ốc cố định và nghiêng bình phụ sao cho nước làm mát thoát ra nhanh hơn.

Sau khi xả hết nước làm mát cũ; dùng nước để sục rửa két nước và đường nước. Theo đó, các bạn đổ nước và đậy nắp lại. Sau đó, các bạn nổ máy chạy khoảng 3 phút để nước bơm khắp hệ thống và sục rửa các cặn bẩn còn sót lại. Công đoạn này các bạn có thể làm lại 1-2 lần tuỳ thuộc vào độ “sạch” của két nước. Tuy nhiên, các bạn có thể chỉ cần làm 1 lần là đủ vì chúng ta còn thực hiện sục bằng nước đóng chai 3 lần nữa. Các thao tác thực hiện tương tự nhưng thay bằng nước đóng chai mà thôi.

Việc sục bằng nước đóng chai chỉ thực hiện khi bạn muốn thay loại nước làm mát khác. Còn không, bạn có thể bỏ qua bước này nhé!

Ngoài ra, các bạn cũng nên sục rửa cả bình nước phụ để tránh nước làm mát cũ còn sót lại lẫn vào nước làm mát mới.

Bước 2: Châm nước làm mát mới

Sau khi nối lại các đường ống, ốc vít, các bạn châm nước làm mát mới một cách từ từ đến khi nước dâng đến đầy nắp. Phần nước làm mát còn dư, các bạn châm hết cho đầy bình nước phụ và vặn chặt nắp lại để tránh nước bị bay hơi.

Như vậy, các bạn đã biết cách tự thay nước làm mát xe Airblade rồi nhé. Chúc các bạn có một chiếc xe ngon và hãy nhớ thường xuyên bảo dưỡng định kỳ nhé!

Nguồn: hondahuonggiang.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *