Posted on 1,734  

Hầu hết khách hàng hiện nay ưa chuộng bảo dưỡng ô tô tại các trung tâm dịch vụ chính hãng. Tuy nhiên vào những thời điểm bận rộn trong năm; chẳng hạn như trước những ngày nghỉ hay ngày lễ lớn; khách hàng đem xe đến trung tâm bảo dưỡng chính hãng sẽ phải ngao ngán với lượng người chờ đợi khá đông và kết quả có khi không tương xứng.

Bảo dưỡng xe ô tô trong hãng và gara khác nhau gì?

ô tô

Đây là một câu hỏi mà khiến nhiều người băn khoăn. Ngay cả những người đã sử dụng hai dịch vụ không thể được hiểu đầy đủ. Cùng ASB tìm hiểu thêm nhé!

Thành viên diễn đàn Otofun từng làm việc ở grara chính hãng và bên ngoài cho biết:

 • Gara chính hãng phù hợp với những người không có sự hiểu biết sâu sắc về xe. Những khách hàng khi sử dụng xe thông thường. Vào thời điểm đó; họ chỉ muốn đến hãng xe; làm theo chu kỳ bão dưỡng của hãng xe. Tuy nhiên; giá trong công ty chắc chắn sẽ cao.
 • Gara có tên bên ngoài (thường là các thùy này phải là 20% -40% người trong  chính hãng ra); nhưng họ mong đợi một chi phí hợp lý. Khách hàng của những Gara này khi đến sửa chữa ô tô thường để ý từng cách, thao tác xử lý cửa thợ sữa chữa.
 • Gara chính hãng thường được trang bị đầy đủ các thiết bị; phương tiện sữa chữa hơn gara bên ngoài. Ngoài ra; chỉ làm về một dòng xe hơi nhất định, nó vẫn nhanh hơn gara bên ngoài. Tuy nhiên, khi sửa chữa xe của gara bên ngoài sẽ có thêm lựa chọn cho khách hàng để lựa chọn nhiều hơn.

Bảo dưỡng xe ô tô chính hãng

ô tô

Ưu điểm

 • Chất lượng phụ tùng và phụ kiện thay thế ở trung tâm chính hãng là ưu điểm đầu tiên khiến khách hàng an tâm lựa chọn khi chăm sóc xe định kỳ. Đây cũng là cam kết đầu tiên của các hãng xe khi cung cấp dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng tại Việt Nam.
 • Tất cả chi tiết sửa chữa và thay thế sẽ được hãng xe bảo hành; đồng thời các hãng xe cũng quy định chi tiết các phạm vi bảo hành và không bảo hành. Nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng chủ xe không nên bảo dưỡng xe ở bên ngoài nếu xe ô tô còn trong thời hạn bảo hành vì điều này có thể ảnh hưởng đến chế độ bảo hành của chiếc xe.
 • Việc bảo dưỡng xe chính hãng khiến cho khách hàng an tâm hơn vì không cần lo ngại chuyện bị đánh tráo các phụ tùng và phụ kiện. Các quy trình chăm sóc; bảo dưỡng và sửa chữa đều được đại lý kiểm soát chặt chẽ; nên khả năng xảy ra tình trạng trên càng ít hơn.
 • Trung tâm dịch vụ chính hãng có đầy đủ máy móc để có thể sửa chữa chiếc xe của bạn. Vì chỉ cần tập trung duy nhất vào một hãng xe nên các thợ trong hãng sẽ nhanh chóng tìm ra phương án sửa chữa tốt nhất.

Nhược điểm

 • Do các hãng xe phải chi trả các chi phí cố định (mặt bằng; máy móc; nhân sự…), chi phí marketing… nên khách hàng cũng phải trả một số tiền bảo dưỡng cao gấp 2 – 3 lần so với gara bên ngoài.
 • Có những hao phí không cần thiết khi thay thế phụ tùng có thể sử dụng hoặc sửa chữa được. Theo quy định của bảo dưỡng định kỳ; một số chi tiết phải thay thế khi đến hạn. Tuy nhiên một số trường hợp chúng ta có thể tiếp tục sử dụng thêm và thay thế tại kỳ bảo dưỡng tiếp theo.
 • Một số khách hàng đã có kinh nghiệm sử dụng xe có thể lựa chọn các phụ tùng của nhà sản xuất thứ ba có tuổi thọ lâu dài hơn và không cần tuân thủ thời hạn bảo dưỡng của chính hãng. Ví dụ như lọc gió K&N có thể sử dụng suốt dòng đời của xe mà chỉ cần vệ sinh lại bằng dung dịch chuyên dụng.

Bảo dưỡng xe ô tô tại gara bên ngoài

ô tô

Ưu điểm

 • Chi phí thấp hơn nhiều so với trong gara chính hãng. Ngoài ra khách hàng cũng có thể lựa chọn sử dụng các sản phẩm từ hãng thứ ba có chất lượng tốt hơn như dầu nhớt; lọc gió tốt hơn…
 • Thợ ở các gara bên ngoài có thể có nhiều kinh nghiệm hơn do đã sửa chữa nhiều loại xe và hãng xe khác nhau. Trong một số trường hợp đặc biệt; họ có thể chữa được những hỏng hóc hiếm gặp mà các gara chính hãng hoàn toàn bất lực.
 • Linh hoạt phương án giải quyết hơn cho chủ xe. Chẳng hạn thay vì phải thay thế phụ kiện hay các chi tiết mới; các thợ tại gara bên ngoài có thể tiết kiệm cho chủ xe bằng cách sửa chữa để có thể tiếp tục sử dụng một thời gian.

Nhược điểm

 • Ngoại trừ các gara uy tín; hầu hết các gara vẫn sử dụng các sản phẩm thay thế có nguồn gốc không rõ ràng và có chất lượng kém.
 • Khi đã bảo dưỡng bên ngoài thì khả năng xe ô tô của bạn sẽ không còn được bảo hành từ chính hãng là rất cao. Vì vậy; nếu vẫn còn thời hạn bảo hành và bắt buộc phải đến gara ngoài thì bạn chỉ nên thay dầu nhớt, bổ sung nước làm mát; nước rửa kính và các dịch vụ khác không can thiệp vào động cơ, hộp điều khiển trung tâm ECU của xe.
 • Gara bên ngoài cũng sẽ có một số hạn chế về máy móc và thiết bị chấn đoán lỗi của xe để có thể đưa ra giải pháp sửa chữa chính xác nhất.
  Nếu không phải là một người nhiều kinh nghiệm; bạn có thể dễ dàng bị vướng vào những lời ngon ngọt của gara và phải chi thêm một khoản tiền lớn hơn so với thực tế để thay thế hoặc sửa chữa không cần thiết.
  Bảo dưỡng xe ô tô tại gara bên ngoài
 • Tóm lại; việc lựa chọn bảo dưỡng ô tô chính hãng hay gara bên ngoài còn tùy thuộc vào trường hợp của chủ xe. Nếu vẫn còn trong thời hạn bảo hành; khách hàng nên bảo dưỡng xe trong trung tâm chính hãng để được hưởng quyền lợi. Trong trường hợp có kha khá kiến thức kỹ thuật ô tô; chủ xe hoàn toàn có thể tự tin chọn các gara bên ngoài.

Nguồn: carmudi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *