Posted on 2,063  

SSC Tuatara là một chiếc xe thể thao được thiết kế, phát triển và sản xuất bởi nhà sản xuất ô tô Mỹ SSC Bắc Mỹ. Chiếc xe là sự kế thừa của Ultimate Aero và là kết quả của sự hợp tác thiết kế giữa Jason Castriota và SSC. Ban đầu được trang bị động cơ V8 tăng áp kép 6,9 lít động cơ, dung tích của động cơ sau đó được giảm xuống còn 5,9 lít để cho phép động cơ có tốc độ vòng tua cao hơn 8.800 vòng / phút. SSC đã tuyên bố rằng sản lượng điện sẽ được đánh giá ở mức 1.350 mã lực (1.007 kW; 1.369 PS) hoặc 1.750 mã lực (1.305 kW; 1.774 PS) trên nhiên liệu E85 , cùng với tốc độ tối đa 300+ mph.

Sơ lược về hãng xe SSC

SSC bắt đầu nghiên cứu sự phát triển của chiếc xe kế nhiệm SSC Ultimate Aero vào năm 2011. Chiếc xe mới có tên là Tuatara đã được xem trước dưới dạng ý tưởng tại Pebble Beach Concours d’Elegance 2011.

Vào tháng 8 năm 2018, bảy năm sau khi ra mắt khái niệm; phiên bản sản xuất của xe đã được trình chiếu cho công chúng. Được thiết kế bởi nhà thiết kế Jason Castriota của Pininfarina; chiếc xe lấy cảm hứng từ ngành hàng không vũ trụ.

hãng xe châu mỹ SSC

Vào ngày 10 tháng 10 năm 2020, Tuatara – theo SSC (đang chờ xác nhận độc lập) – đã tuyên bố kỷ lục tốc độ tối đa của ô tô sản xuất còn tranh chấp; ghi lại tốc độ tối đa một chiều là 331,15 dặm / giờ (532,93 km / h); và hai trung bình là 316,11 dặm / giờ (508,73 km / giờ); trên một đoạn đường dài bảy dặm đã đóng cửa bên ngoài Las Vegas , Nevada; gần Pahrump trên Tuyến đường Tiểu bang 160.

SSC tuyên bố rằng tốc độ này đã đánh bại kỷ lục của Koenigsegg Agera RS; vốn đã lập kỷ lục trên cùng một đường cao tốc vào năm 2017, 46,6 dặm / giờ (75,0 km / h). Chiếc xe được lái bởi tay đua người Anh Oliver Webb .

Ứng cử viên sáng giá tranh ngôi quán quân

SSC Tuatara -1 trong 2 siêu xe của người Mỹ có khả năng cạnh tranh danh hiệu xe nhanh nhất thế giới; (cùng Hennessey Venom F5) vừa chính thức soán ngôi của Koenigsegg Agera RS (chính thức) lẫn Bugatti Chiron (không chính thức).

Vào 13/9/2007, SSC Ultimate Aero được trao danh hiệu xe nhanh nhất thế giới; với tốc độ trung bình 2 lượt đi/về đạt 412,22 km/h. Trong quãng thời gian 13 năm sau đó; danh hiệu trên đã đổi chủ vài lần với người nắm giữ thành tích mới nhất là Koenigsegg Agera RS ở 447 ,19 km/h.

hãng xe nhanh nhất thế giới

Thực tế, Bugatti Chiron Super Sport 300 đã đánh bại được kỷ lục này nhưng không được Guinness ghi nhận; vì Bugatti… lười chạy xe 2 lượt đi và về. Hãng chỉ chạy đúng 1 lần duy nhất với tốc độ tối đa đạt được lên tới 490,48 km/h – vượt xa Agera RS.

Giờ, danh hiệu xe nhanh nhất thế giới đã trở lại với SSC; nhờ sự xuất sắc của Tuatara đồng thời họ có thể vỗ ngực tự hào vì vượt qua cả 2 siêu xe nói trên. Cụ thể, tốc độ trung bình mà họ đạt được với nhiên liệu thường (không phải nhiên liệu chuyên dụng hỗ trợ đua); cũng như lốp phổ thông lên tới 508,73 km/h, trong đó chiều thuận gió có tốc độ tối đa lên tới… 532,93 km/h.

Đáng nói hơn, con số trên, theo tay đua chuyên nghiệp cầm lái Tuatara khi đó là Oliver Webb; vẫn còn có thể cao hơn nữa; khi trong 5 giây cuối lần chạy thử vừa rồi siêu xe Mỹ vẫn tăng tốc được thêm 32 km/h.

Công nghệ tiên tiến của SSC Tuatara

SSC Tuatara sử dụng động cơ V8 5.9L tăng áp kép 1.750 mã lực khi chạy xăng E85. Tổng cộng có 100 xe được SSC sản xuất với giá không dưới 1.625.000 USD; tăng tối đa lên 1,9 triệu USD với gói High Downforce Track Pack.

Trong khi giá siêu xe Bugatti, Koenigsegg, Pagani; và nhiều thương hiệu nổi tiếng khác chỉ từ 1,6 triệu USD, SSC North America với độ phủ không bằng lại bán siêu xe Tuatara với giá gần 2 triệu USD.

Mức giá đó khiến nhiều tín đồ sốc nặng. Tuy nhiên, những người này sẽ được trao cơ hội khi SSC North America phát triển phiên bản Tuatara giá rẻ. Trong cuộc phỏng vấn mới đây với Top Gear; người đứng đầu SSC Jerod Shelby cho biết hãng xe Tuatara mới sẽ có giá mềm hơn dù không công bố chi tiết.

Công nghệ xe hiện đại

Cũng theo ông Jerod Shelby, siêu xe mới sẽ có kích thước nhỏ hơn; giá rẻ hơn nhưng vẫn đảm bảo những tố chất của “thần gió” Tuatara. Điều này có nghĩa số lượng xe sẽ nhiều hơn; trong khi Tuatara chỉ sản xuất 100 chiếc.

 SSC North America đã trang bị cho Tuatara động cơ V8 dung tích 5,9 lít tăng áp kép. Động cơ này có khả năng sản sinh công suất 1.350 mã lực khi sử dụng xăng khoáng có trị số octan từ 91 trở lên; và 1.750 mã lực khi sử dụng xăng sinh học E85.

Thiết kế vượt trội 

Sức mạnh này sẽ được truyền đến bánh sau thông qua hộp số CIMA 7 cấp cho phép thời gian chuyển số chưa đầy 100 mili-giây. Những thông số vận hành như thời gian tăng tốc; và tốc độ tối đa của SSC Tuatara hoàn toàn mới hiện chưa được công bố; tuy nhiên hãng mong muốn chiếc xe sẽ trở thành một trong những chiếc xe nhanh nhất thế giới.

Chiếc SSC Tuatara phiên bản thương mại sẽ gần như giữ lại toàn bộ những đường nét thiết kế như trên chiếc xe concept; với một số chi tiết được làm lại nhằm thích hợp hơn với việc vân hành.

thiết kế hoàn mĩ

Với thiết kế này, xe có hệ số cản gió chỉ ở mức 0.279 cd; và trọng lượng khô ở mức 1.247 kg nhờ sử dụng khung gầm được làm bằng sợi carbon. SSC Tuatara sử dụng bộ mâm đa chấu sơn đen bóng với một phần sơn cam độc đáo kích thước 20 inch.

Với Tuatara, SSC North America lại một lần nữa nhắm vào phân khúc hypercar với những đối thủ trực tiếp; như Bugatti Chiron, Koenigsegg Agera RS, Jesko; hay thậm chí là người đồng hương Hennessey F5.

Những đối thủ này của Tuatara đều có khả năng đạt vận tốc cực đại lên đến hơn 430 km/h; và thậm chí vượt ngưỡng 480 km/h với Chiron Super Sport 300 đạt tốc độ 482,8 km/h vào cuối năm ngoái.

Nguồn: vietgiaitri.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *