Posted on 985  

Để tiết kiệm chi phí cho một chiếc xe có thể đi học và đi làm, mọi người thường chọn những chiếc xe máy cũ. Giá thành rẻ, bộ máy đã hoàn toàn được sửa sang lại là những đặc điểm của một chiếc xe như vậy. Nhưng chúng ta đều quan ngại về việc mua phải xe kém chất lượng, không phù hợp với cái giá mà mình đã bỏ ra. Đừng phung phí như vậy chứ. Hãy đọc thật kĩ bài viết này vì ngay bây giờ abs.vn sẽ mách cho bạn những mẹo cần biết khi mua một chiếc xe máy cũ.

Với tất cả chúng ta, một phương tiện đi lại rất quan trọng. Một phương tiện nhỏ gọn và di chuyển nhanh để kịp giờ học, giờ làm của các bạn sinh viên. Mỗi khi người ta nghĩ đến phương tiện để đi học, đi làm thuận tiện cho công việc thì xe máy chắc chắn là sự lựa chọn hàng đầu của tất cả mọi người. Không những giúp các bạn sinh viên tiết kiệm thời gian đến trường mà còn là công cụ đắc lực để các bạn có thể kiếm thêm thu nhập để chi trả phục vụ cho việc học tập và sinh hoạt. Hãy cùng tìm hiểu về những mẹo cần biết khi mua một chiếc xe máy cũ ngay nào.

Kiểm tra giấy tờ xe

Trong mọi tình huống, tốt hơn hết là bạn nên mua xe chính chủ. Hãy yêu cầu chủ xe cho xem giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc và chứng minh thư. Đối chiếu xem thông tin trên hóa đơn có khớp với giấy đăng ký, giấy đăng ký có khớp với chứng minh thư hay không. Trường hợp không phải xe chính chủ, bạn hãy yêu cầu người bán xe cho xem giấy mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương.

Không chỉ có vậy, hãy xác định thật kỹ xem liệu giấy tờ có phải là giả. Để làm điều này, trước khi đi bạn phải quan sát kỹ một chiếc giấy đăng ký chuẩn và ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng. Đừng quên mang theo một mẩu giấy trắng và một chiếc bút chì để cà mã số khung và mã số máy rồi đối chiếu với giấy tờ gốc

Kiểm tả kỹ giấy tờ xe.

Việc làm trên sẽ đảm bảo nguồn gốc rõ ràng của xe. Đồng thời giúp bạn tránh mua phải xe trộm cắp. Ngoài ra, nó giúp bạn xác định được tuổi thọ chính xác của xe, từ đó định ra giá phù hợp. Kiếm tra số khung, số máy trên xe khớp với khung trên giấy tờ. Thủ sẵn một tờ giấy trắng và 1 cây bút chì để thao tác lấy mã số khung, số máy trên xe để đối chiếu với trên giấy tờ. Bạn nên chủ động tham khảo một vài điểm nhận dạng và phân biệt giấy đăng ký chuẩn. Việc này, giúp bạn phần nào đánh giá được thời gian sử dụng của chiếc xe mà bạn đang xem.

Chọn xe thật kỹ

Thị trường mua bán xe máy cũ rất phức tạp. Thế nên tốt nhất là bạn nên mua từ những người có quen biết. Điều này không chỉ mang lại sự an tâm. Mà nó còn giúp bạn dễ dàng điều tra nguồn gốc và quá trình sử dụng của chiếc xe.

Chọn xe thật kỹ

Trong trường hợp không tìm được một chiếc xe như vậy, bạn nên tìm kiếm trên internet. Bạn cũng có thể tìm đến các chợ xe cũ, các tiệm sửa xe hoặc tiệm cầm đồ. Tuy nhiên việc mua xe qua các kênh này ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Cho nên, bạn tìm qua càng nhiều xe càng tốt. Trong số đó, hãy chọn ra một số chiếc có thông tin rõ ràng và tin cậy hơn cả. Hãy đi cùng một người thực sự rành về xe cũ.

Kiểm tra kĩ toàn bộ xe

Bạn đừng vội tin vào sự bóng bẩy bề ngoài của xe, vì hiện nay công nghệ “mông má” của giới buôn xe cũ đã đạt đến trình độ rất cao. Họ hoàn toàn có khả năng biến một chiếc xe cũ nát thành một chiếc xe gần như mới.

Điều cốt yếu là nước sơn, thân xe, vỏ xe, khung gầm, động cơ… phải đồng bộ và hợp nhất. Có nghĩa là chi tiết này mới bằng từng này thì các chi tiết khác cũng phải mới gần tương tự. Hoặc chi tiết này là của Honda thì các chi tiết khác cũng phải là của Honda.

Kiểm tra lại động cơ xe

Khi mua xe cũ, việc đánh giá động cơ là rất quan trọng. Xe đẹp mà động cơ đã bị làm lại thì cũng coi như hỏng. Vì thế, sau khi nhìn tổng thể, bước tiếp theo là đánh giá động cơ và chạy thử xe.

Về hình thức, động cơ phải đảm bảo tính nguyên vẹn và đồng nhất. Mặt ghép giữa hai nửa lốc máy phải nguyên vẹn. Các con ốc trên cụm xi-lanh và lốc hộp số (với xe tay ga là bộ côn) không bị toét đầu hoặc thay mới.

Đánh giá kỹ động cơ xe

Về khả năng vận hành, động cơ tốt trước hết phải khởi động dễ dàng. Khi xe nổ ở chế độ ga-răng-ti (nhả hết ga để máy tự nổ), động cơ không bị chết giữa chừng (tăng ga-răng-ti nếu quá nhỏ). Tiếng nổ đều và không bị giật, không có tiếng kêu lạ. Khi vặn tay ga, động cơ đáp ứng nhanh. Không có thời gian trễ, ga lên đều, xe không bị ì, động cơ nổ giòn và tăng đều, không có tiếng kêu lạ. Với xe số, việc sang số phải nhẹ và dễ dàng. Hộp số không bị kẹt khi tăng và giảm số.

Trả giá với mức phù hợp

Điều quan trọng là bạn phải tham khảo trước khi đi mua xe. Hãy hỏi những người có kinh nghiệm về xe cũ. Tốt nhất là thợ sửa xe lâu năm để đưa ra một ba-rem giá làm chuẩn. Một chiếc xe có giá bán quá cao hoặc quá thấp so với giá trị thực của nó đều không chấp nhận được.

Với trường hợp giá quá cao, đương nhiên là bạn kiên quyết mặc cả. Trường hợp giá quá thấp, không loại trừ khả năng xe có nguồn gốc bất hợp pháp hoặc bị hỏng hóc một bộ phận tối quan trọng nào đó trong động cơ mà mắt thường không thể thấy được qua một hai lần thử.

Xem thêm các tin tức liên quan tại ASB.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *