Posted on 1,167  

Xe máy là một trọng những loại phương tiện mà được con người thường xuyên nhất. Vì vậy, chúng cần được bảo dưỡng một cách cẩn thận, để đảm bảo cho sự an toàn cho người sử dụng nó. Nếu không có kiến thức về xe máy, bạn rất dễ bị hét giá lên trời khi đi sửa xe. Lời khuyên dành cho bạn để tiết kiệm chi phí và thời gian tốt nhất. Bạn nên đi bảo dưỡng định kỳ để biết được bộ phận nào đang hoạt động không tốt. Để bạn có phương án sửa chữa kịp thời.

Một trong những bộ phận thường xuyên gặp sự cố và gây bất ngờ khiến người lái xe bối rối đó chính là tình trạng hư lốp xe, bể bánh xe. Xe máy bất ngờ bị bể bánh xe, hay lủng lốp thì nó không chỉ ảnh hưởng đến sự vận hành của xe. Mà nó còn gây nguy hiểm cho người điều khiển xe máy nữa.

Vì vậy, bạn cần phải biết về tình trạng của lốp xe của mình hiện tại như thế nào? Để kịp thời sửa chữa. Bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn kiểm tra và thời gian bảo dưỡng lốp xe khi nào là an toàn và giúp bạn tiết kiệm chi phí tối đa. Tránh mắc phải sử cố không mong muốn.

Những chú ý cần thiết bạn phải nhớ khi thay lốp xe máy

Lần cuối bạn thay lốp là khi nào? Chắc hẳn có khá nhiều người không nhớ nổi mình đã thay lốp khi nào. Thường thì lốp xe ít được quan tâm hơn so với các hạng mục thiết bị khác khi tiến hành bảo dưỡng xe. Tuy nhiên lốp lại đóng vai trò quan trọng đảm bảo an toàn của bạn.

Vậy khi nào cần thay lốp? Và những lưu ý khi thay lốp là gì?

Thay lốp xe máy

Khi nào bạn cần tiến hành thay lốp và ruột bánh xe máy?

Không có khuyến cáo cụ thể hướng dẫn bạn bao lâu thay lốp một lần. Chỉ có một điều chắc chắn là khi lốp của bạn bị thủng tầm 3-4 lần, hoặc bánh xe liên tục non hơi thì bạn cần phải thay lốp. Có những trường hợp xe ăn đinh nặng không thể phục hồi thì bắt buộc bạn phải thay lốp.

Theo lý thuyết thì sau 15.000 km lăn bánh trên điều kiện di chuyển đường nhựa có mặt bằng phẳng thì bạn cần tiến hành thay lốp một lần. Tuy nhiên nếu xe của bạn thường xuyên đi vào đường đất đá thì thời gian thay lốp sẽ bị rút ngắn trở lại.

Bạn có thể xác định tình trạng xuống cấp của lốp xe thông qua các biểu hiện như sau:

  • Gai lốp xe của bạn bị mòn
  • Lốp bị mất hoa văn
  • Lốp bị rách, nứt.
  • Lốp gặp vấn đề sẽ khiến cho việc xử lý tay lái của bạn trở nên kém ổn định, hoặc là có trường hợp bánh sau rung lắc nhiều khi chạy. Trong những trường hợp trên thì bạn cần phải tiến hành bảo dưỡng và thay thế lốp của mình ngay nhé.

Những điều bạn cần lưu ý khi mua lốp và săm mới

– Điều quan trọng là bạn cần phải mua lốp phù hợp với kích thước của xe. Bạn có thể căn cứ vào thông số của lốp cũ để mua. Quan trọng là lốp phải phù hợp với mâm xe.

– Bạn đừng nên tiếc tiền mà hãy đầu tư cho xe của mình một bộ lốp và ruột tốt để có thể tiến hành sử dụng một cách lâu dài vì chính sự an toàn của bản thân bạn.

– Hãy chọn những cửa hàng bán săm lốp uy tín để mua nhé. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm thì có thể nhờ đến sự tư vấn của bạn bè, đồng nghiệp mình.

– Một điều đáng chú ý là bạn cần phải tiến hành  kiểm tra kỹ để tránh mua phải lốp; ruột bánh xe cũ đã qua phục;chế rồi phục chế lại. Bạn có thể đánh giá lốp mới thông qua những kinh nghiệm như sau:

Thay lốp xe máy

– Tiến hành nắn bóp quanh thành của lốp xem lốp mà mình mua có đảm bảo độ chắc chắn và đồng đều hay là không. Việc này có thể sẽ giúp bạn phát hiện ra các lốp phục chế qua việc xuất hiện các vết nứt nhỏ.

Các loại lốp ô tô thì phần tua rua đó được xử lý gọn gàng hơn. Đối với lốp xe máy thì vấn đề này không được xử lý gọn gàng . Nhưng dù sao thì nó cũng chẳng ảnh hưởng gì.

Những lưu ý khi bạn sử dụng lốp không săm

Những loại xe máy đời mới thường sử dụng lốp không săm. Những loại lốp này giúp trọng lượng của xe được giảm nhẹ và giúp bạn di chuyển an toàn hơn trong quá trình vận hành.

Nếu lốp không săm của bạn mà bị dính đinh hay vật nhọn đâm vào; thì lốp không xì hết toàn bộ hơi. Điều này sẽ giúp cho người điều khiển xe có thể di chuyển một đoạn đường để đi đến tiệm vá lốp.

Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn không quan tâm đến lốp. Bạn vẫn phải bảo dưỡng lốp không săm thường xuyên.

Nếu như bạn đang sử dụng lốp không săm cho xe máy của mình; thì những lưu ý dưới đây sẽ giúp cho xe của bạn vận hành an toàn hơn

Những lưu ý khi bạn sử dụng lốp không săm

Hãy cẩn thận khi vá

Việc vá lốp không săm cần phải đòi hỏi thợ sửa chữa phải có chuyên môn cao. Nếu người thợ không vá lốp đúng kỹ thuật thì vết thủng không thể được kín.

Đối với lốp không săm thì người ta thường tiến hành vá rút. Cách này nhanh và chỉ là tạm thời. Một thời gian sau thì chỗ vá sẽ bị hỏng.

Bạn nên sử dụng phương pháp vá trong

Vá trong là một phương pháp tối ưu dành cho lốp không săm. Công đoạn của việc này đó là người thợ sẽ tháo vỏ lốp bằng cách sử dụng các loại máy chuyên dụng. Bước tiếp theo là tiến hành làm sạch bề mặt bên trong của lòng lốp .Và sau đó thì tiến hành dán miếng vá lên chỗ thủng. Đây là cách tốt nhất mà các nhà sản xuất kiến nghị.

Bạn nên sử dụng phương pháp vá trong

Bạn không nên sử dụng kéo tự vá với lốp không săm

Theo quan điểm của nhiều người thì việc đổ keo tự vá vào lốp xe thì khi xe cán phải đinh. Dung dịch keo sẽ tự bít lỗ thủng. Điều này sẽ giúp cho xe không bị xì hơi. Song bạn lại không biết rằng nếu như keo tự vá mà tồn tại lâu trong bánh xe sẽ dẫn đến tình trạng thì nó sẽ ăn mòn vành và bánh xe.

Những lưu ý về vành xe

Vành xe là chi tiết quan trọng khi bạn sử dụng lốp không săm. Nếu xe của bạn đi mưa hoặc ngâm nước nhiều thì điều này dễ dẫn đến bề mặt vành bị rỗ; bị ăn mòn và điều này khiến cho khả năng làm kín hơi của vành xe không còn nữa.

Hiện tượng này có thể được phát hiện nếu như bạn thấy cứ bơm hơi căng vài ngày sau lại thấy lốp non dù lốp không hề bị châm kim.

Phương pháp khắc phục là bạn cần mạ lại vành. Tuy nhiên cách tốt nhất là thay thế vành để đảm bảo áp suất hơi trong lốp luôn đủ.

Những lưu ý về vành xe

Bơm lốp đúng theo áp suất

Việc bơm lốp đúng áp suất sẽ làm giảm nguy cơ bị thủng và giúp bạn lái xe an toàn hơn.

Khi talon lốp (chính là các hoa văn trên lốp) mà bị giảm độ dày còn từ 1 đến 3 mm. Thì bạn nên tiến hành thay lốp mới. Việc mà bạn tiến hành sử dụng lốp không săm quá mòn sẽ làm xe vận hành tốn xăng hơn,gây nguy hiểm cho bản thân của bạn.

Nguồn: thietbig20.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *