Posted on 1,572  

Văn hóa độ xe quen thuộc với nhiều người. Đặc biệt ở đất nước Indonesia, phong trào cải biến xe rất phổ biến. Ai đi du lịch đến đây cũng không khỏi trầm trồ ngạc nhiên trước những chiếc xe Vespa độ đầy mới mẻ. Cùng ASB tìm hiểu về văn hóa độ xe Vespa ở Indonesia qua bài viết dưới đây nhé!

Dễ dàng bắt gặp hình ảnh xe Vespa với phiên bản độc đáo ở Indonesia

Xe Vespa lãng mạn của người Ý bắt đầu phổ biến ở Indonesia từ thập niên 1970. Ngày nay, trên khắp Indonesia có thể nhìn thấy những chiếc Vespa cũ được “độ” thành những phiên bản rất độc đáo, đảm bảo không đụng hàng. Những chiếc xe Vespa độ này có một lịch sử và văn hóa riêng mà có lẽ ít người biết đến.

Với hơn 85% dân số sở hữu xe scooter, Indonesia chỉ xếp sau Italy về cộng đồng mê Vespa. Hình ảnh những người đàn ông và phụ nữ điều khiển xe hai bánh len lỏi qua những con phố đông nghẹt đã trở nên quen thuộc ở quốc gia nhiệt đới này. Các vị khách du lịch lần đầu đến đây vô cùng thích thú trước hình ảnh độc đáo của những chiếc xe được độ ở đây.

Văn hóa xe độ từ những chiếc Vespa

Indonesia từ lâu vốn đã được biết đến là một quốc gia đam mê xe Vespa nhất trên thế giới, chỉ xếp sau quê hương của Vespa – Italia. Có hơn 85% dân số Indonesia sở hữu ít nhất một chiếc xe Vespa. Anh Delvis, trưởng một câu lạc bộ những người yêu thích Vespa tại đây cho biết: “Ở Indonesia, chẳng ai không biết về Vespa cả. Ở đây, nhà nào cũng như nhà nào, ai cũng đều có ít nhất một chiếc Vespa.”

Chiếc xe độ bá đạo
Một trong những thú chơi xe kì dị và độc đáo tại Indonesia

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về văn hóa chơi xe Vespa tại Indonesia. Ở đất nước vạn đảo, có rất nhiều nhóm đam mê độ xe Vespa được thành lập, với số lượng thành viên lên đến hàng nghìn người. Đối với họ, Vespa không đơn giản là phương tiện đi lại. Nó còn đại diện cho lối sống, cá tính riêng của họ.

Lịch sử hình thành văn hóa chơi xe Vespa độ tại Indonesia

Xe tay ga du nhập và trở thành biểu tượng trên đường phố Indonesia vào những năm 1970s. Tuy vậy, đến năm 1997, cuộc khủng hoảng kinh tế đã giáng một đòn mạnh lên toàn bộ Indonesia; khiến nhiều người dân không còn đủ khả năng mua xe máy. Mức giá xe được đẩy lên cao gấp 10 lần. Nhưng chính điều này lại thúc đẩy người dân Indonesia sáng tạo; biến những vật liệu thô sơ thành những chiếc Vespa độc đáo.

Kết cấu của một chiếc scooter Vespa độ

Cùng với bộ phận chính là động cơ Vespa, tất cả những vật liệu có trong tay của mình như lốp xe, ống nhựa, gỗ, thùng sắt, thậm chí cả búp bê cũ hay cành cây đều được người Indonesia tận dụng và tạo ra những chiếc xe độc nhất vô nhị.

Người đàn ông trên chiếc Vespa độ của mình
Chiếc xe Vespa độ độc đáo của người Indonesia

Các cuộc so tài của những chiếc xe tự chế

Sự bùng nổ của văn hóa Vespa độ bắt đầu từ 16 năm trước khi nhiều sự kiện quy mô lớn được trình chiếu trực tiếp trên các phương tiện truyền thông. Mỗi khu vực có một cuộc thi Vespa với quy mô và cách thức khác nhau. Có nơi tổ chức đua, có nơi thì so kè về thiết kế của các mẫu xe độ. Các cuộc thi này được tổ chức mỗi năm một lần. Tất cả mọi người đam mê Vespa đều vô cùng hào hứng tham gia.

Cuộc đua xe Vespa nổi tiếng nhất tại Indonesia là The Java Scooter Rendezvous. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 20008, cuộc đua đã thu hút được nhiều người tham dự và vào năm ngoái, số người tham gia đạt hơn 50.000 người.

Truy cập asb.vn để truy cập thêm nhiều thông tin mới nhất hiện nay!

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *