Posted on 884  

Không phải bạn trẻ nào cũng có kinh nghiệm mua xe máy cũ. Xe máy cũ có thể đáp ứng được túi tiền của bạn. Nếu may mắn, bạn có thể mua được một chiếc xe cũ còn đang sử dụng. Những bí quyết bỏ túi sau đây hy vọng có thể giúp bạn chọn được cách mua xe ưng ý. Khi định mua xe máy cũ, tốt nhất bạn nên dẫn theo một người có kinh nghiệm. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng khi không có ai đi cùng mình, hãy nghiên cứu một chút là sẽ có được vài kinh nghiệm.

Hãy thử hỏi thăm người thân, bạn bè, tham khảo ý kiến ​​trên cộng đồng mạng uy tín, bạn sẽ có được những kiến ​​thức cần thiết. Kinh nghiệm chọn mua xe máy cũ chất lượng cao không phải là điều dễ dàng. Hầu hết mọi người đều không biết cách chọn mua ô tô cũ để tiết kiệm chi phí và sở hữu một chiếc ô tô cũ tốt. Kinh nghiệm đó là gì và phải làm như thế nào bạn cùng theo xem nhé. Để mang về cho mình những chiếc máy cũ thật ưng ý.

Nên chọn mua xe ở nơi uy tín

Nên chọn mua xe ở nơi uy tín

Trước đây bạn có thể mua từ người quen, các cửa hàng xe cũ hay các tiệm cầm đồ. Với internet ngày nay bạn có thể mua từ các mạng xã hội, trang rao vặt, cửa hàng online,… Mua trực tiếp hay mua qua mạng vẫn có nhiều rủi ro nếu bạn không cẩn thận.

Nên tìm mua ở địa điểm thân quen

Mua xe từ người quen có thể là phương án an toàn nhất. Người quen này phải là người bạn có thể tin tưởng. Bạn có thể biết rõ tình trạng chiếc xe máy này cũng như nhận được mức giá ưu đãi.

Mua từ các cửa hàng nổi tiếng

Mua từ các cửa hàng nổi tiếng

Bạn có thể lựa chọn mua xe từ các cửa tiệm, cửa hiệu xe máy cũ nhưng cần đảm bảo mức độ uy tín. Mua tại các cửa hiệu cầm đồ nếu may mắn bạn có thể nhận được một chiếc xe rất tốt. Nhưng tại đây cũng tiềm tàng rủi ro xe không rõ nguồn gốc. Thậm chí có thể là xe ăn trộm.

Nếu mua tại các cửa hàng xe cũ, bạn cần chọn cửa hàng uy tín. Cửa hàng này nên có giấy tờ kinh doanh rõ ràng, có bảo hành và giấy tờ mua bán xe cũ với người chủ trước. Bạn cũng vẫn cần kiểm tra từng bước từ chung đến động cơ với những chiếc xe tại cửa hàng này nhé.

Mua bán xe qua internet ngày càng phổ biến. Các website mua bán, rao vặt cũng có rất nhiều những giao dịch xe máy. Kinh nghiệm mua qua internet là cần xác minh được thông tin người bán trước khi đi gặp người này và kiểm tra xe ở bên ngoài. Và đặc biệt là đừng tham những chiếc xe rẻ, dễ bị lừa lắm đó. Một trong những trang web rao vặt thương mại điện tử nổi bật nhất hiện nay với độ uy tín tuyệt đối. Bạn có thể tìm được rất nhiều những chiếc xe máy cũ với nhiều dòng và thương hiệu khác nhau tại website.

Nhận định rõ nhu cầu bạn cần

Hiện tại bạn có thể chi bao nhiêu cho một phương tiện đi lại? Bạn có nhu cầu sử dụng xe nhiều không? Loại xe, hãng xe bạn mong muốn sở hữu là gì? Bạn đã tìm hiểu những ưu, nhược điểm của dòng xe đó chưa? Chi phí mà bạn có thể bỏ ra để bảo dưỡng chiếc xe đó? Đặt những câu hỏi cho mình sau đó tự trả lời nó. Sau đó khoanh vùng những tiêu chí phù hợp nhất. Thế là bạn có thể tìm ra chiếc xe mình mong muốn rồi. Ngay cả những chiếc xe mới cũng có những nhược điểm nên đừng quá cầu toàn và suy nghĩ nhiều nhé. Quan trọng là chiếc xe bạn mua sẽ phục vụ được cho những mục tiêu của bạn thôi.

Xác định rõ nguồn gốc của chiếc xe

Xác định rõ nguồn gốc của chiếc xe

Bạn nên mua một chiếc xe chính chủ, trong mọi tình huống. Hãy yêu cầu người bán cho xem giấy đăng ký, hoa đơn mua xe gốc và chứng minh thư. Các thông tin trên giấy tờ cần khớp với nhau. Trường hợp xe không phải chính chủ, cần có giấy mua bán xác nhận từ chính quyền địa phương. Và cũng phải xem thật kỹ liệu giấy tờ đó có phải là giả. Nguồn gốc của chiếc xe sẽ giúp bạn xác định được tuổi thọ và đây có phải là chiếc xe trộm cắp hay không. Nếu không muốn những rắc rối sau này liên quan đến một chiếc xe cũ thì hãy nhớ thật kỹ kinh nghiệm này nhé.

Nên tìm hiểu kỹ đừng vội tin lời người bán

Công nghệ độ xe của giới buôn xe đạt đến trình độ cao từ lâu rồi. Nếu bạn nhìn một chiếc xe bên ngoài vẫn còn mới lắm thì cũng đừng tin vội nhé. Người bán hoàn toàn có thể biến một chiếc xe cũ thành một chiếc xe mới, thậm chí còn đẹp hơn cả ban đầu. Đây là kinh nghiệm mua xe máy cũ mà bạn nào cũng cần chuẩn bị kiến thức trước.

Vì vậy khi đi xem xe bạn cần xem nước sơn, thân xe, vỏ xe, khung, động cơ,… có phải đồng bộ và hợ nhất không. Những chi tiết mày này không chỉ cùng một loại mà còn phải có độ mới tương tự nhau. Ví dụ như các chi tiết xe này là của Honda Vision thì những chi tiết khác cũng phải là của Vision đời đó. Đừng mua một chiếc xe đã thay hết các linh kiện nhé.

Khi đi thử xe, động cơ tốt sẽ khởi động dễ dàng. Xe khi nổ ở chế độ ga- răng –ti không bị chết giữa chừng. Tiếng nổ đều và không bị giật, không có tiếng kêu lạ. Khi vặn tay ga, động cơ đáp ứng nhanh, không có thời gian trễ, không có tiếng kêu lạ. Nếu là xe số cần phải sang số nhẹ, dễ dàng, hộp xố không bị kẹt khi tăng giảm.

Kiểm tra tốc độ vận hành của xe

Kiểm tra tốc độ vận hành của xe

Trước hết cần xem xét kỹ lưỡng phần động cơ – khởi động có dễ dàng hay không. Đối với xe ga, khi xe ở chế độ nhả hết ga để máy tự nổ, động cơ không bị chết giữa chừng, tiếng nổ đều và không bị giật hay không có tiếng kêu lạ; khi vặn tay ga, ga lên đều và động cơ nổ giòn, tăng đều. Với xe số, việc sang số phải nhẹ và dễ dàng, hộp số không bị kẹt khi tăng và giảm số. Vì vậy việc đánh giá động cơ là rất quan trọng. Xe đẹp mà động cơ đã bị làm lại thì cũng coi như vứt. Vì thế, sau khi nhìn tổng thể, bước tiếp theo là đánh giá động cơ và chạy thử xe.

Về hình thức, động cơ phải đảm bảo tính nguyên vẹn và đồng nhất. Mặt ghép giữa hai nửa lốc máy phải nguyên vẹn, các con ốc trên cụm xi-lanh và lốc hộp số (với xe tay ga là bộ côn) không bị toét đầu hoặc thay mới. Nếu các yếu tố này không được đảm bảo, khả năng lớn là xe đã bị “bổ” máy. Đây là điều chúng ta nên tránh nhất khi đi mua xe cũ.

Nếu có thể nên lái thử xe trên đường địa hình khác nhau để có cảm giác lái rõ rệt hơn đồng thời kiểm tra độ ăn xăng bằng cách vặn ga hết cỡ để kiểm tra độ khói. Nếu lượng khói xám nhiều và dày đặc nghĩa là động cơ đã bị rã và ăn dầu. Ngược lại thì động cơ vẫn còn hoạt động tốt. Có thể kiểm tra chế độ tốn xăng bằng cách ngửi khói xả xem có mùi xăng nhiều hay không. Khói xả nồng nặc mùi xăng là dấu hiện tốn xăng, máy đã bị rã, hiệu suất đốt xăng thấp.

Kiểm tra thật kỹ các bộ phận bên trong xe

Kiểm tra thật kỹ các bộ phận bên trong xe

Dựng chân chống giữa, vặn ga hết cỡ rồi kiểm tra khói. Lượng khói xám ít thì động cơ vẫn hoạt động bình thường. Khói xám nhiều và dày đặc là động cơ đã bị rã và tốn dầu.

Kiểm tra bộ điện bằng cách khi nổ máy bấm còi nhiều lần. Nếu nghe tiếng kêu yếu hoặc khó bấm nghĩa là bộ điện của xe có vấn đề. Cách kiểm tra bộ giảm xóc bằng cách bóp chặt phanh trước và nhún mạnh xem thử độ nhún. Nếu có tiếng kêu lục cục, giảm xóc sau đã bị yếu hoặc đã bị thay. Sau đó bạn lật yên xe để kiểm tra 2 đầu ốc trên của giảm xóc có bị trầy xước không. Miết nhẹ vào lốp xe, nêu có xi đen dính tay nghĩa là lốp đã được làm lại. Khi nổ máy hãy bấm còi nhiều lần, nếu nghe tiếng kêu yếu hoặc khó bấm có nghĩa bộ điện đã có vấn đề.

Cần kiểm tra bộ giảm xóc trước bằng cách bóp chặt phanh trước và nhún mạnh để thử độ nhún, nếu có tiếng kêu “lục cục”, giảm xóc đã yếu hoặc đã bị thay. Lật yên xe để kiểm tra 2 đầu ốc trên của giảm xóc sau có bị trầy xước hay không. Dùng tay miết nhẹ vào lốp xe nếu có xi đen dính vào tay có nghĩa là lốp đã được làm lại. Kiểm tra ắc quy thật kỹ đặc biệt là các xe ga nhập khẩu. Bạn có thể yêu cầu thợ mở thùng xe dưới để kiểm tra phần máy bên trong.

Thương lượng với cửa hàng để có giá cả hợp lý

Thương lượng với cửa hàng để có giá cả hợp lý

Sau khi chọn được một chiếc xe máy cũ ưng ý, bạn cần thương lượng với trung tâm, cửa hàng để có thể xác định khoản tiền mình sẽ trả trước. bạn có thể chọn trả tối thiểu 40% hay 70% tùy thuộc vào khả năng tài chính. Nếu có tài sản chứng minh đủ khả năng vay vôn số tiền trả trước có thể thấp hơn 40.

Chọn lựa ngân hàng hay công ty tài chính uy tín để vay vốn. Bạn sẽ được nhân viên giới thiệu nhựng ngân hàng liên kết với cửa hàng hoặc cũng có thể tự chọn cho mình ngân hàng uy tín để có thể vay vốn. Sau đó đến trực tiếp ngân hàng để được làm thủ tục thẩm định cũng như vay vốn. Lời khuyên cho những trường hợp này là, nếu người mua không xác định mẫu mã thì nên chọn mua các chiếc xe máy “truyền thống” đã bán một thời gian dài, được nhiều người sử dụng. Khi đó, chất lượng loại xe máy này đã được kiểm chứng qua thời gian, khi nhiều người sử dụng, hay giá bán của nó đã giảm đi khá là nhiều so sánh với trước kia

Để có cơ sở mặc cả bạn cần tham khảo trước khi đi mua xe. Hãy hỏi những người có kinh nghiệm về xe cũ, thợ sửa xe lâu năm để có một giá chuẩn chung. Một chiếc xe có giá quá cao hoặc thấp hơn so với giá trị đều không nên mua. Trong trường hợp giá cao, bạn nên khéo léo mặc cả. Trường hợp giá thấp có thể chiếc xe không có nguồn gốc hợp pháp. Hoặc chiếc xe đã bị thay bằng những linh kiện, động cơ không đáng tiền. Hãy tỉnh táo lựa chọn. Chúc bạn tìm được một chiếc xe máy cũ ưng ý.

 Nguồn: blog.muaban.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *