Posted on 1,761  

Chắc hẳn các độc giả của asb không còn xa lạ gì với Anh Quốc. Đất nước có lịch sử tồn tại Vua lâu đời nhất Châu Âu. Sở hữu nhiều tòa lâu đài hiện đại bậc nhất thế giới. Thế nhưng chắc hẳn các bạn sẽ không khỏi thắc mắc khi tại Anh Quốc, mọi người lại có văn hóa đi xe phía bên trái. Cùng asb khám phá điều thú vị này nhé.

Vương quốc Anh và những điều bạn cần biết 

Đôi khi người ta nghĩ rằng Vương quốc Anh được cai trị bởi Nữ hoàng. Nhưng hoàng gia chủ yếu đóng vai trò nghi lễ. Vương quốc Anh có nền dân chủ nghị viện. Chính phủ Vương quốc Anh được bầu bởi công chúng thông qua hình thức tổng tuyển cử

Khám phá nền văn hóa kì lạ của một số đất nước trên thế giới
Đất nước tồn tại nền văn hóa lâu đời của Nữ hoàng Alizabeth

Đứng đầu Chính phủ Vương quốc Anh là Thủ tướng, người được hỗ trợ bởi Nội các (bao gồm những thành viên cấp cao của chính phủ) và các Bộ trưởng. Các ban bộ và cơ quan chính phủ riêng biệt khi đó chịu trách nhiệm về việc hiện thực hóa chính sách của chính phủ.

Vì sao tồn tại văn hóa đi xe bên lề bên trái 

Do yếu tố lịch sử và tập quán sinh hoạt nên nhiều nước vẫn có thói quen lái xe bên trái. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 163 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia giao thông bên phải. Còn lại 76 quốc gia và vùng lãnh thổ vẫn sử dụng quy tắc giao thông bên trái.

Sự ảnh hưởng bởi lịch sử văn hóa lâu đời 

Theo các nhà sử học, việc đi bên trái xuất phát từ thời Hy Lạp, Ai Cập, La Mã. Do con người có thói quen cưỡi ngựa cầm cương bằng tay trái. Còn tay phải để bắt tay chào hỏi hoặc sẵn sàng rút kiếm chiến đấu.

Từ thói quen đó, đi bên trái trở thành truyền thống và sau đó được quy định thành luật.

Năm 1792, bộ luật bắt buộc người tham gia giao thông đi về phía phần đường bên phải được ban hành ở bang Pennsylvania của Mỹ. Những năm sau đó, các bang khác cũng áp dụng luật này.

Nền tảng của văn hóa đi xe lề trái 

Sau cách mạng Pháp 1789, Napoleon yêu cầu binh sỹ dưới quyền đi bên phải và đi thành hàng. Đồng thời quy tắc này cũng được áp dụng cho các phương tiện tham gia giao thông. Trong đó, Hà Lan, Đức, Thụy sỹ, Ba Lan, Italia, Tây Ban Nha là các nước đồng minh với Pháp cũng thiết lập cách đi bên phải.

Những điều kì lạ tại Anh Quốc mà bạn cần biết
Vương Quốc Anh đại diện cho nền văn hóa giao thông bên trái

Còn tại Anh, từ năm 1773, chính phủ đã đưa ra tiêu chuẩn riêng cho việc lái xe ở phần đường bên trái.

Cả Anh và Pháp đều áp dụng cách lái xe của riêng họ với những nước thuộc địa. Cho tới nay, một số nước là thuộc địa cũ của Anh vẫn giữ truyền thống đi xe bên trái như Ấn Độ, Indonesia,…

Tuy nhiên, ở một số nước lái xe bên trái như đảo US Virgin, đảo British Virgin, đảo Cayman và Bahamas, nhưng lại có vô lăng ở bên trái do hầu hết các phương tiện di chuyển đều được nhập khẩu từ Mỹ và Brazil.

Hiện nay có hơn 76 quốc gia sử dụng quy tắc giao thông lề trái

Mặc dù đi ngược lại với xu hướng của thế giới, nhưng lái xe bên trái vẫn là truyền thống và quy định ở xứ sở sương mù. Ngoài Anh, còn rất nhiều quốc gia khác vẫn đang áp dụng quy định này.

Vùng lãnh thổ của Anh và vùng tự trị thuộc Anh: đảo British Virgin, đảo Helena, đảo Anguilla, đảo Cayman, đảo Isle of Man, đảo Falkland, đảo Montserrat, quần đảo Turks & Caicos.

Châu Á: Bhutan, Bangladesh, Brunei, Ấn Độ, Hong Kong, Indonesia, Macau, Nhật, Malaysia, Pakistan, Singapore, Nepal, Sri Lanka, Thái Lan.

Châu Âu: Ireland và Bắc Ireland, Cyprus, Malta, Xứ Wales, Scotland.

Châu Phi: Kenya, Botswana, Lesotho, Mauritius, Malawi, Mozambique, Seychelles, Namibia, Nam Phi, Surinam, Tanzania, Swaziland, Tonga, Rwanda, Zambia, Trinidad & Tobago, Zimbabwe.

Châu Mỹ: Bahamas, Antigua & Barbuda, Barbados, Dominica, Bermuda, Grenada, Jamaica, Guyana, St Kitts & Nevis, quần đảo US Virgin, St. Lucia, St. Vincent & Grenadines.

Châu Đại Dương: Fiji, New Zealand, Úc, Samoa, Papua New Guinea, quần đảo Solomon.

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *