Posted on 2,027  

Một trong những cải tiến vượt bậc của dòng xe tay ga cho đến thời điểm này có thể nhắc đến việc lắp đặt hệ thống phun xăng điện tử. Nó không những giúp cho động cơ tiết kiệm tối đa nhiên liệu, xử lý khí thải ra môi trường mà nhờ vào hệ thống phun xăng điện tử xe tay ga còn thể hiện hơn sự chuẩn xác của động cơ.

Thực tế đã cho thấy rằng, những phát minh, càng hiện đại càng mới thì nó lại càng có nhiều lỗi xảy ra, và rủi ro hơn là nhanh hỏng. Có thể ví dụ như khi bạn sử dụng chiếc điện thoại đời cũ Nokia 1280, dù nó đã có từ lâu, nhưng thời hạn sử dụng nó rất bền bỉ theo năm tháng. Mặc dù nó có ít ứng dụng. Ngược lại, chiếc điện thoại iphone đời mới, bạn chỉ cần vừa sử dụng vừa sạc là nó đã bị chai pin lúc nào không hay.

Cũng giống khi bạn sử dụng dàn cảm biến và hệ thống phun xăng vậy. Nếu bạn không biết sử dụng đúng cách như  việc vệ sinh kim phun, gắn bộ báo động hoặc rút cảm biến cắm lại. Chỉ những hành động nhỏ vậy thôi. Nó cũng sẽ gây ra hậu quả lớn đối với hệ thống cảm biến xe ga của bạn đấy.

Vậy làm thế nào để không mắc phải lỗi như vậy? Theo dõi bài viết này nhé!

Các lỗi cơ bản về cảm biến hệ thống phun xăng điện tử. Làm thế nào để khắc phục?

Giống như các thiết bị khác, sau khoảng thời gian dài sử dụng đều cần vệ sinh làm sạch. Nếu quá trình vệ sinh kim phun không đúng cách cũng có thể khiến chiếc xe gặp vấn đề. Hoặc để lâu không vệ sinh khiến bộ cảm biến bị dơ bẩn cũng sẽ phát sinh ra lỗi vì số liệu báo về từ ECU không được chuẩn xác gây ra tình trạng dư xăng, gió . Hoặc góc đánh lửa bị sai dẫn đến xe bị bị yếu, rần xe, hụp ga…

Các lỗi cơ bản về cảm biến hệ thống phun xăng điện tử. Làm thế nào để khắc phục?

Bài viết sẽ đề cập tới một số lỗi cảm biến và hệ thống phun xăng điện tử cũng như cách khắc phục lỗi. Có thể những vấn đề này ít được người sử dụng xe quan tâm tới. Tuy nhiên xe máy được coi là phương tiện thiết yếu của nhiều người, bản thân người dùng nên trang bị thêm kiến thức về xe. Phương tiện mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày đây là vấn đề rất cần thiết để có cảm giác an toàn hơn khi đi xe. Vậy nên, bạn đừng bỏ quả những thông tin chia sẻ ngay sau đây

Những lỗi thường gặp trên các loại xe phun xăng điện tử

Sự phổ biến của các dòng xe ga đã chứng tỏ được ưu điểm của công nghệ mới phun xăng điện tử. Để có thể tối ưu hóa lượng xăng bơm; rồi thì sự ổn định về động cơ; tăng công suất cho xe…thì hệ thống phun xăng EFI cần đến thông số như: góc quay, nhiệt độ khí nạp, nồng độ oxy ở khí thải…Những thông số này được cập nhật thông qua các cảm biến. Ví dụ: như nồng độ oxy dư trong khí thải quá lớn để khắc phục tình trạng này bộ điều khiển ECU sẽ ra lệnh cho hệ thống giảm lượng xăng bơm đi.

Những lỗi thường gặp trên các loại xe phun xăng điện tử

Lỗi với bộ cảm biến

Mỗi loại cảm biến khi gặp sự cỗ sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau. Với bộ cảm biến khí thải giúp trung tâm điều khiển ECU nắm bắt được xe đang trong tình trạng thừa hay thiếu xăng. Nếu bộ phận này xảy ra lỗi sẽ khiến xe lâm vào tình trạng: rần xe, xe yếu, nhả khói…nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới hỏng bugi và đóng muội than đầu bò.

Cảm biến oxy khi xảy ra sự cố sẽ có những dấu hiệu như sau: cảm biến bướm ga giảm độ nhạy; xe nhả khói đen hoặc cảm biến không tải lỗi có thể khiến xe thường xuyên rời vào tình trạng chết máy. Với hầu hết các sự cố xảy ra với bộ cảm biến. Cách khắc phục thường sẽ tháo ra vệ sinh làm sạch. Trong trường hợp vệ sinh rồi mà vẫn còn dấu hiệu hư hỏng thì cần thử với cảm biến mới nhằm xác định chính xác tình trạng hiện tại của cảm biến cũ để đưa ra phướng án có nên thay mới hay không.

Tìm hiểu chi tiết cảm biến oxy

ECU

ECU là bộ điều khiển trung tâm, đóng vai trò quan trọng. Nếu không may ECU gặp trục trặc dẫn đến hệ thống FI bị rối loạn khiến xe chạy dễ bị nóng máy, ì xe, hụp ga.

Làm thế nào để khắc phục?

Nhẹ thì chỉ cần reset lại chương trình, với trường hợp nặng hơn cần phải thay luôn. Lời khuyên dành cho người dùng bạn nên có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng xe định kì. Vì sau một thời gian xe hoạt động bộ điều khiển trung tâm ECU nào cũng sẽ gặp vấn đề. Do đó cần kiểm tra kịp thời để có phương án xử lý khi có lỗi.

Cảm biến nhiệt độ xe

– Cảm biến khí thải và cảm biến nhiệt được coi như 2 cánh tay đắc lực của ECU. Giúp bộ điều khiển trung tâm quản lý, hiểu được xe đang trong tình trạng như thế nào. ECU sẽ trách nhiệm điều phối trong tình trạng xe thiếu xăng hoặc thừa xăng. Ví dụ : Khi nhiệt độ máy nguội cần cung cấp thêm xăng để dễ dàng ga .Hoặc nhiệt độ máy nóng không cần nạp xăng thì ECU sẽ điều chỉnh bơm ít xăng đi.

Cảm biến nhiệt độ xe máy

– 40 độ C sẽ là khoảng nhiệt độ tốt nhất. Nếu nhiệt độ cao hơn con số 40 thì có thể bị thiếu gió. Ngược lại thấp hơn có thể do thiếu xăng. Trong trường hợp nhiệt độ tăng quá cao thì chắc chắn hệ thống làm mát của máy đang có vấn đề.

– Vào một ngày đẹp trời nếu bạn cảm thấy xe của mình khó ga; thì có thể bộ cảm biến nhiệt độ đã đến lúc được vệ sinh.Thêm một lưu ý quan trọng với những ai có xe đang trong tình trạng hụp ga. Lỗi này cần khắc phục nhanh chóng; bằng cách đem ra tiệm nhờ thợ sửa chữa. Hãy tưởng tượng khi bạn gặp một chiếc xe máy hay ô tô muốn tăng ga chạy thật nhanh qua. Nhưng xe đột nhiên hụp ga tiếp theo bạn có thể hiểu chuyện gì sẽ xảy ra. Vậy nên, đừng lưu thông trên đường với chiếc xe đang gặp vấn đề như hụp ga – điều này là rất nguy hiểm.

Béc dùng để phun xăng hệ thống phun xăng điện tử

Đây cũng là một trong những yếu tố cần chú trọng dẫn đến tình trạng hụp ga. Xe chạy được khoảng 10.000km thì nên vệ sinh béc phun xăng. Tình trạng: hụp ga; mất công suất động cơ… sẽ xảy ra nếu béc phun không được vệ sinh.

Cách nhận biết khi cảm biến và hệ thống phun xăng điện tử xe máy gặp sự cố

– Xe bị hụt ga đầu, khó hoặc không thể khởi động được.

– Xe ì, lì ga hoặc hụp ga

– Xe nhanh nóng máy

– Xe dễ chết máy hoặc vòng tua máy cao ở chế độ không tải

– Nổi đèn check.
– Garanti không đều, yếu, tăng tốc chậm (đối với dòng xe Honda FI tốc đồ cầm chừng từ 1700-1800 vòng/phút). Dòng xe gặp tình trạng này nhiều nhất có thể kể tới AB125.

+ Cách xử lý tình trạng này hiện tại là thay béc phun và hiệu chỉnh lại thông số cảm biến. Yêu cầu với dòng xe AB 125 khi thay béc phun; không hiệu chỉnh lại thông số cảm biến sẽ dẫn tới tình trạng mất Idling Stop hoặc tái phát lại tình trạng Garanti.

Đây chỉ là một số dấu hiệu dễ nhận thấy nhất mà người dùng có thể dễ dàng quát sát thấy. Ngoài ra còn rất nhiều tượng khác xong khó nhận diện được đối với nhưng người sử dụng xe thông thường.

Dấu hiệu nhận biết khi cảm biến và hệ thống phun xăng điện tử xe máy gặp sự cố

Làm thế nào để khắc phục?

– Thực tế cho thể thấy dù những lỗi trên đơn giản nhưng với người sử dụng xe thông thường. Nếu không có kiến thức sửa chữa xe cũng khó để tự khắc phục. Cách duy nhất chỉ có thể nhờ đến sự giúp đỡ của những người thợ trong ngành; có kiến thức chuyên sâu.

Cách hạn chế mắc các lỗi

+  Chỉ khởi động sau khi đèn check đã tắt.

+  Nên đổ xăng tại các trạm xăng uy tín và chỉ số octan cao.

+  Bảo dưỡng và thay lọc gió; lọc xăng định kỳ cho xe.

+  Để hệ thống phun xăng điện tử hoạt động tốt và hiệu quả phải bảo dưỡng xe định kỳ và chú ý làm vệ sinh sạch sẽ các bộ phận của hệ thống như: kim phun; họng ga; lọc và bơm xăng cùng đường tuy ô dẫn xăng từ bơm tới kim phun…cùng các dây dẫn cấp điện tới các cảm biến nên lựa chọn những địa chỉ; các trung tâm uy tín. Có như vậy hoạt động của hệ thống mới trơn tru và đạt hiệu quả cao nhất.

– Ngoài những kiến thức và kinh nghiệm lâu năm đã có thì thiết bị đọc lỗi xe máy được coi công cụ hỗ trợ đắc lực giúp người thợ phán đoán; rà/xóa lỗi và sửa lỗi nhanh chóng, chính xác hơn.

Phiên bản máy đọc lỗi xe máy Motoscan

Đối với những người thợ sửa chữa mới vào nghề hoặc mới tiếp xúc chưa hiểu nhiều về máy đọc lỗi, thường sẽ có câu hỏi: Có bao nhiêu loại máy đọc xe lỗi máy, loại nào tốt nhất và giá thành của sản phẩm ra sao. Thông tin chi tiết  và báo giá các phiên bản máy đọc lỗi xe máy Motoscan sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về thiết bị này.

Phiên bản máy đọc lỗi xe máy Motoscan

 

Một số hình ảnh máy đọc lỗi xe máy phun xăng điện tử được sử dụng biến hiện nay trong việc đoán lỗi xe, xóa lỗi xe và sửa lỗi.

Nguồn: thietbig20.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *