Posted on 912  

Khi nhắc đến nền công nghiệp xe hơi thì không thể không nhắc tới Mỹ. Thị trường ô tô tại Mỹ có mức độ phát triển mạnh xếp hàng đầu trên thế giới, để có được thành tựu lớn như vậy phải nhắc tới những thương hiệu xe hàng đầu có mặt tại nước này.

Tại Việt Nam hiện tại đã và đang có rất nhiều các thương hiệu xe ô tô nổi tiếng của các nước nổi tiếng trên thế giới. Trong đó đa phần là các hãng xe ô tô đến từ Pháp, Nhật, Hàn, Mỹ, Đức… Các hãng xe ô tô Mỹ hiện cũng đã có mặt đầy đủ các tên tuổi nổi tiếng nhất.

Các hãng xe hơi nổi tiếng của Mỹ đang rất được người Việt Nam ưa chuộng cả về giá lẫn cả lẫn chất lượng. Các mẫu xe hơi của Mỹ được biết với thiết kế và kiểu dáng mạnh mẽ, thời trang và khả năng vận hành ổn định. Cùng điểm qua những thương hiệu đang có tầm ảnh hưởng nhất hiện nay; và xem chúng đã gắn bó với người tiêu dùng Việt được bao lâu rồi nhé.

Thương hiệu đi cùng người Việt

Đầu tiên là Ford

Ford được Henry Ford sáng lập vào năm 1903. Công ty có trụ sở chính tại Dearborn, Michigan, Mỹ. Chủ đầu tư hiện nay là Tập đoàn Vanguard. Trong tất cả các thương hiệu ô tô của Mỹ, Ford có lẽ có vị trí đặc biệt nhất trong lịch sử ô tô.

Được thành lập bởi doanh nhân huyền thoại Henry Ford, công ty đã tiên phong sản xuất ô tô hàng loạt bằng cách giới thiệu nhiều đổi mới cho ngành công nghiệp, chẳng hạn như dây chuyền lắp ráp. Hãng cũng làm cho ô tô có giá cả phải chăng hơn cho tầng lớp trung lưu.

xe Ford

Ngày nay Ford là thương hiệu ô tô toàn cầu bán hàng triệu xe trên toàn thế giới và có các sản phẩm nổi tiếng như Ford Ranger, Ford Everest…

Hãng xe quen thuộc Chevrolet

Chevrolet được thành lập năm 1911 bởi Louis Chevrolet và William C. Durant. Hãng có trụ sở chính ở Detroit, Michigan, Mỹ và thuộc công ty mẹ General Motors. Thương hiệu với logo hình chiếc nơ nổi tiếng có sự khởi đầu vào thế kỷ trước để cạnh tranh với Ford.

Gắn liền với những phương tiện giá cả phải chăng, Chevrolet luôn là thương hiệu hàng đầu của General Motors. Tuy nhiên, công ty cũng sản xuất những mẫu xe thể thao, bao gồm Corvette. Mẫu SUV Chevrolet Suburban được sản xuất từ năm 1933 là mẫu xe tồn tại lâu nhất trên thế giới.

Thứ ba là Chrysler

Walter P. Chrysler đã thành lập hãng xe Chrysler vào năm 1925. Trụ sở chính của hãng hiện ở Michigan, Mỹ. Công ty mẹ của Chrysler là Fiat Chrysler Automobiles. Từ khi bắt đầu, Chrysler đã bán xe của mình dưới các thương hiệu khác nhau tùy thuộc vào mức giá và mục đích, bao gồm Dodge, Plymouth và DeSoto.

Nhà sản xuất hãng ô tô Mỹ đã đứng trước bờ vực phá sản nhiều lần nhưng vẫn tồn tại vào những năm 1970 và 2000. Ngày nay, Chrysler thuộc sở hữu của Fiat Chrysler Automobiles Mỹ và sản xuất các mẫu xe dành cho thị trường đại chúng.

Không thể thiếu Cadillac

Cadillac thành lập năm 1902 do sự hợp tác của William Murphy, Lemuel Bowen và Henry M. Leland. Công ty có trụ sở chính ở Warren, Michigan, Mỹ và thuộc công ty mẹ General Motors. Cadillac là thương hiệu ô tô hạng sang trọng lâu đời của Mỹ, được thành lập trên cơ sở là một công ty Henry Ford và sau đó được General Motors mua lại.

Hãng xe Cadillac

Cadillac đã đặt ra tiêu chuẩn cho động cơ V8 của Mỹ vốn thường được sử dụng cho các mục đích chính phủ. Hãng cũng cung cấp nền tảng cho xe limousine, xe cứu thương và xe tang. “Những năm vàng” của công ty là vào thập niên 1960. Khi đó, 2 mẫu xe Cadillac De Ville và Eldorado đều gây được tiếng vang lớn.

Hãng Dodge

Thương hiệu Dodge do John Francis Dodge và Horace Elgin Dodge thành lập vào năm 1900. Trụ sở chính của hãng ở Pontiac, Michigan, Mỹ. Đây cũng là một hãng xe khác thuộc công ty mẹ Fiat Chrysler Automobiles. Được thành lập với tư cách là nhà cung cấp phụ tùng ô tô, Dodge đã sản xuất chiếc xe đầu tiên vào năm 1914. Công ty sớm sáp nhập với Chrysler và được định vị là nhà sản xuất xe hơi tầm trung.

Thương hiệu cũng đã nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất xe bán tải. Tuy nhiên, sau khi Fiat tiếp quản, Dodge đã không còn sản xuất xe thị trường đại chúng mà tập trung vào các loại xe hiệu suất và xe thể thao hiện đại của Mỹ.

Một số hãng khác

Xe Jeep

Thành lập vào năm 1941, Jeep hiện có trụ sở chính ở Toledo, Ohio, Mỹ. Công ty mẹ của hãng là Fiat Chrysler Automobiles. Những chiếc ô tô Jeep đầu tiên có tên chính thức là Willys MB. Đây là xe 4×4 hạng nhẹ chính của quân đội Mỹ trong Thế chiến II.

Dòng xe Jeep

Khả năng off-road, thiết kế đơn giản và sức bền là những điểm khiến thương hiệu xe Jeep nổi tiếng vào năm 1950. Vì vậy, Jeep trở thành hãng đi đầu trong thị trường SUV Mỹ và có vai trò lớn trong chương trình phát triển của tập đoàn FCA.

Thứ bảy là Ram

Thành lập vào năm 2010, Ram có trụ sở chính ở Michigan, Mỹ và thuộc công ty mẹ: Fiat Chrysler Automobiles. Như đã đề cập, Dodge là một trong những nhà lãnh đạo trong việc sản xuất xe tải kể từ ngày đầu thành lập. Tuy nhiên, sau khi Fiat tiếp quản, bộ phận xe bán tải đã được giao cho Ram. Ngày nay, công ty vẫn sản xuất xe tải hạng nhẹ và trung bình chủ yếu cho thị trường Bắc Mỹ.

Lincoln

Được thành lập vào năm 1917 do Henry M. Leland và Wilfred Leland, Lincoln có trụ sở chính tại Dearborn, Michigan, Mỹ. Lincoln tự hào về lịch sử là một trong những thương hiệu xe sang tốt nhất của Mỹ. Là bộ phận của Ford trong phần lớn thời gian, nhà sản xuất đã cung cấp xe limousine cho nhiều tổng thống Mỹ, bao gồm J.F.Kennedy.

Vào tháng 3/2015, Lincoln đã tiết lộ phiên bản concept của mẫu xe đầu bảng Continental để thúc đẩy sự hiện diện của công ty trên thị trường Trung Quốc.

Hãng Buick

Buick được David Dunbar Buick thành lập vào năm 1899. Hãng có trụ sở chính tại Detroit, Michigan, Mỹ và thuộc công ty mẹ General Motors. Buick là thương hiệu xe hơi lâu đời nhất của Mỹ với lịch sử hơn một trăm năm. General Motors định vị Buick ở giữa Chevrolet và Cadillac trong hệ thống phân cấp của công ty.

Hãng xe khác

Các mẫu xe của Buick về cơ bản là phiên bản “thay tên đổi họ” của xe Opel. Xe Buick được bán tại các thị trường mà thương hiệu Opel không có mặt, cụ thể là Mỹ, Canada, Mexico và Trung Quốc.

Cuối cùng là GMC và Tesla

Người sáng lập William C. Durant đã khai sinh ra GMC từ năm 1901. Công ty hiện thuộc General Motor và có trụ sở chính ở Detroit, Michigan, Mỹ. Từ đầu thế kỷ 20, GMC đã sản xuất xe bán tải và xe thương mại. Mặc dù về cơ bản giống với xe Chevrolet, xe GMC chủ yếu nhắm đến khách hàng doanh nghiệp và thương mại nên đòi hỏi mức độ biến thể tốt hơn. Công ty cũng sản xuất xe bus đến cuối những năm 1980. Ngày nay GMC cung cấp một loạt các xe bán tải, SUV và xe van ở Bắc Mỹ và Trung Đông.

Được thành lập tại California vào năm 2003 bởi Martin Eberhard, Marc Tarpenning, Elon Musk, J. B. Straubel và Ian Wright, Tesla Motors là nhà sản xuất xe điện và động cơ điện mang tính cách mạng. Mục tiêu của hãng là tạo ra những mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện có giá cả phải chăng và tiện lợi.

Tesla còn cung cấp linh kiện điện cho các đại gia ô tô như Daimler và Toyota. Thương hiệu này đã tạo ra mạng lưới trạm sạc xe điện “Supercharger” của riêng mình. Mẫu sedan 4 cửa sang trọng Tesla Model S đã trở thành biểu tượng của xe điện hiện đại.

Nguồn: oto.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *