Posted on 1,077  

Bảo dưỡng ô tô là một việc quan trọng có thể được đảm bảo tuân thủ đảm bảo độ bền, ổn định và đặc biệt được an toàn khi sử dụng. Rất nhiều người thường quên thời gian chạy thường quên các mốc thời điểm cần để bảo dưỡng đúng thời hạn. Trong một thời gian dài, nếu không bảo dưỡng nó ảnh hưởng không tốt cho xe hơi và người dùng.

Bảo dưỡng xe ô tô đúng cách

kiểm tra ô tô

“Của bền do người”, vì vậy ô tô của bạn có thể thường xuyên hỗ trợ, kiểm tra và thay thế phụ kiện phụ tùng. Mục tiêu là giúp xe hơi hoạt động trong tình trạng tốt nhất và không ảnh hưởng đến sự an toàn của người lái xe và hành khách. Vậy quá trình bảo dưỡng xe hơi như thế nào? Thời gian thích hợp để bảo dưỡng ô tô đúng thời hạn? Cùng nhau giải đáp thắc mắc nhé!

Về việc sửa chữa

Sửa chữa ô tô là bắt buộc và cần thiết cho chủ sở hữu của xe, khi các quy tắc xe hơi bị bỏ lại hoặc sau một thời gian dài sau đó. Đây là một công việc chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp với một chu kỳ nhất định. Chu kỳ sửa chữa ô tô được quy định theo quãng đường đã đi hoặc theo thời gian đã sử dụng.

Để có thể sử dụng xe ô tô lâu dài và luôn hoạt động ổn định, vận hành êm ái, hầu hết các chủ xe đều phải thực hiện công việc đem xe đi bảo dưỡng định kỳ theo tháng, năm hoặc theo hạn mức số km quy định.

Tùy theo mỗi hàng xe sẽ có quy định bảo dưỡng xe ô tô định kỳ khác nhau; chủ xe nên theo dõi qua sách hướng dẫn sử dụng để biết được khi nào cần đem xe đi “làm mới” trở lại.

Về chi phí

Ngoài ra, chi phí bảo trì xe cũng là một trong những vấn đề mà các chủ sở hữu đặc biệt quan tâm đến.Hiện nay thì các địa chỉ bảo trì xe hơi kém chất lượng ngày càng mọc lên. Phụ tùng bị thay thế bằng hàng giả với giá vô cùng cao làm cho nhiều khách hàng cảm thấy hoang mang về vấn đề này. Vì vậy, chúng ta cần phải cân nhắc kĩ lưỡng về việc chọn, tìm hiểu những nơi bảo hàng uy tín và có thương hiệu.

Thông thường, quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ sẽ thực hiện theo các bước sau:

Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt

Quy trình thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt được thực hiện khá đơn giản. Các thợ sửa xe tại trung tâm bảo dưỡng sẽ nâng xe lên và tháo tất cả các ốc xả nhớt để xả nhớt vô thùng, tiếp đến là tháo bộ phận lọc và kiểm tra độ dơ của lọc nhớt.

Sau khi đã kiểm tra bộ phận lọc nhớt và vệ sinh kỹ lưỡng hoặc thay lọc nhớt (nếu cần), thợ sửa xe sẽ siết ốc lại và châm nhớt vào xe ô tô theo từng chủng loại khác nhau, tùy vào yêu cầu của hãng xe.

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ

Bộ phận lọc gió động cơ có công dụng giúp điều hòa và lọc không khí trước khi hòa trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Nếu lọc gió bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hoạt động của hệ thống động cơ của xe ô tô. Vì thế, theo định kỳ; các trung tâm bảo dưỡng sẽ kiểm tra tổng thể bộ phận này của xe. Nhân viên tại xưởng sẽ vệ sinh sạch lọc gió hoặc thay mới (nếu cần).

Theo các chuyên gia trong ngành; các chủ xe nên thay lọc gió động cơ sau khi đã đi được khoảng 50.000 km. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện khí hậu; môi trường vận hành mà chủ xe có thể xem xét bảo dưỡng phù hợp bộ phận này của xe.

Kiểm tra lọc gió máy lạnh

Bộ phận lọc gió máy lạnh có nhiệm vụ giữ lại các chất bẩn trong không khí bên ngoài trước khi đi qua dàn lạnh và thổi gió mát vào không gian xe. Theo thời gian, bộ phận lọc gió sẽ là nơi ứ đọng nhiều bụi bẩn và cần vệ sinh sạch sẽ để hạn chế hư hỏng dàn lạnh và đảm bảo nguồn không khí lọc qua máy lạnh sạch và an toàn cho hành khách trên xe ô tô.

Kiểm tra thắng

Thắng xe ô tô là bộ phận vô cùng quan trọng; đảm bảo an toàn cho tài xế và hành khách khi di chuyển trên đường. Theo thời gian; thắng xe sẽ bị mòn và chai cứng; mất tác dụng phanh. Vì thế; chủ xe nên thường xuyên kiểm tra thắng xe để không gặp phải rủi ro đáng tiếc khi vận hành xe ô tô.

Tại các trung tâm bảo dưỡng; thợ sửa xe sẽ tiến hành tháo bánh xe, sau đó tháo thắng xe để kiểm tra bố; kiểm tra heo dầu. Cuối cùng là vệ sinh bố nếu bị dơ; tra mỡ ắc thắng rồi ráp lại như ban đầu. Nếu bố xe bị mòn và cần thay mới; các chủ xe nên chọn những loại bố đúng với loại xe mình đang sử dụng để đảm bảo đúng tiêu chuẩn; kỹ thuật.

Kiểm tra lốp

Lốp xe đóng vai trò quan trọng giúp chuyến đi đảm bảo an toàn và êm ái. Khi lốp không đủ căng, bị mòn hoặc gãy nứt có thể khiến xe ì ạch; tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn; thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.

Do đó; hãy kiểm tra lốp thường xuyên, thay lốp đúng thời gian và bơm áp suất đúng quy định của nhà sản xuất… Thông thường; nếu không có trường hợp hư hỏng bất thường; bạn nên thay lốp khi đã đi được khoảng 50.000km.

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ theo số km

ô tô

Mỗi hãng sản xuất xe sẽ có yêu cầu bảo dưỡng định kỳ xe ô tô theo thời gian hoặc số km khác nhau; các chủ xe cần tham khảo thêm từ sách hướng dẫn sử dụng để đảm bảo việc đi bảo dưỡng xe hợp lý và đúng thời điểm.

Dưới đây là một số thời gian và các phụ tùng xe ô tô cần được bảo dưỡng theo số km đã đi thông dụng như:

Sau 5000 km hay sau 6 tháng đầu tiên

Bảo dưỡng xe ô tô lần đầu sau 5000 km đầu tiên; các chủ xe nên đưa xe đi bảo dưỡng để kiểm tra các chi tiết như dầu máy; lọc gió động cơ; lọc gió điều hòa; mực dầu thắng; dầu hộp số; nước làm mát; nước rửa kính… để vệ sinh hoặc thay thế mới nếu cần thiết.

Thông thường, các chủ xe nên thay dầu máy vì sau 5000 km xe vận hành; dầu máy đã có thể lẫn những vụn kim loại; điều này sẽ gây hại đến xe khi di chuyển cũng như giảm tuổi thọ máy dầu của xe.

Sau 15.000 km hay sau 18 tháng

Trong lần bảo dưỡng xe thứ 2 này; các chuyên gia khuyên chủ xe nên thay luôn lọc dầu và đảo lốp nếu cần thiết. Sau đó cứ mỗi 10.000 đảo lốp 1 lần.

Sau 30.000 km hay sau 36 tháng

Sau 30.000 km; chủ xe cần thay lọc gió động cơ và máy điều hòa; bởi vì với số km này; chúng đã bị đóng bẩn và nghẹt khá nặng. Lọc gió động cơ sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của buồng đốt và lọc giá máy điều hòa ảnh hưởng đến sức khỏe của tài xế và hành khách khi ngồi trên xe.

Sau 40.000 km hay sau 48 tháng

Sau 40.000 km; các chủ xe nên nhờ thợ sửa xe tại các trung tâm bảo dưỡng kiểm tra và thay bộ phận lọc nhiên liệu; dầu hộp số; dầu vi sai; dầu trợ lực dầu phanh; dầu ly hợp và dung dịch làm mát cho xe.

Việc thay dầu vi sai rất quan trọng; cần được thực hiện định kỳ để đảm bảo hộp số; bộ vi sai được bôi trơn; hoạt động êm ái và giúp hệ thống truyền động của xe luôn vận hành được tốt nhất.

Dầu phanh và dầu ly hợp theo thời gian dài sẽ bị lẫn hơi ẩm; gây mòn và ảnh hưởng đến khả năng làm việc của hệ thống phanh và ly hợp xe ô tô.

Hiện tượng chai; nứt rất thường gặp ở dây curoa sau khi xe ô tô vận hành được khoảng 40.000 km; điều này sẽ giảm khả năng ma sát; ảnh hưởng đến hiệu suất truyền động của động cơ.

Sau 100.000 km

Sau 100.000 km là thời gian xem xét việc thay thế bộ phận bugi; má phanh; nước làm mát xe… Trong đó, nước làm mát xe theo thời gian dài sẽ bị biến dạng; có nhiều chất đóng cặn gây ảnh hưởng đến hệ thống động cơ của xe ô tô; vì thế cần thay mới hoàn toàn.

Ngoài ra, kể cả xe ô tô mới hay xe ô tô cũ đều cần kiểm tra định kỳ các bộ phận như đèn cảnh báo táp lô; lốp xe, ắc quy; hệ thống phanh; hệ thống lái; hệ thống treo; hệ thống chiếu sáng…

Bảo dưỡng xe ô tô ở đâu?

bảo trì

Trên thực tế, hãng xe hay gara bảo dưỡng xe đều có những ưu điểm và nhược điểm đi kèm. Tùy theo mục đích sử dụng và độ tin cậy của chủ xe dành cho nơi nào nhất thì sẽ mang xe đến đó để bảo dưỡng định kỳ cho xe.

Bảo dưỡng xe ô tô lần đầu xe ở hãng; các nhân viên lành nghề sẽ vệ sinh và thực hiện thay thế phụ tùng xe có nguồn gốc rõ ràng, chính hãng; xe sẽ tái sử dụng trơn tru và vận hành êm ái. Đặc biệt; vì xe chính hãng, các thợ sửa xe đoán bệnh rất nhanh; sửa chữa hợp lý. Tuy nhiên; hãng lại có nhược điểm là số lượng xe đến bảo dưỡng nhiều; chủ xe phải chờ đợi lâu và chi phí sửa chữa khác đắt hơn bên ngoài.

Nếu chủ xe chọn bảo dưỡng xe ô tô tại các gara bên ngoài thì sẽ nhận được giá trị ngược lại với hãng. Chẳng hạn như giá sửa chữa rẻ; linh hoạt chọn lựa xưởng ở gần nơi mình sinh sống chứ không như hãng chỉ tập trung khu trung tâm. Nếu gặp thợ giỏi thì xe nào cũng sửa được; thợ không giỏi hoặc không hiểu biết nhiều về các dòng xe ô tô trên thị trường; sẽ chẩn đoán và trị bệnh cho xe không đúng.

Nhìn chung, vẫn tùy thuộc vào mong muốn của chủ xe sẽ có chọn lựa nơi bảo dưỡng xe uy tín và phù hợp. Hi vọng qua bài viết trên; chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn quy trình bảo dưỡng xe ô tô và tìm cho mình nơi bảo dưỡng xe ô tô ở đâu tốt nhất. Đảm bảo độ an toàn cho bạn trong quá trình di chuyển.

Nguồn: carmudi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *